Tìm hiểu về thiết kế website Responsive

Tìm hiểu về thiết kế website Responsive
January 8, 2021 No Comments Blogs Hoàng Nhật

Thiết kế website Responsive đang là xu hướng trong thời đại các thiết bị đa nền tảng lên ngôi như hiện nay. Responsive web Design chính là giải pháp cho việc hiển thị các kiểu khung hình trên các thiết bị khác nhau như máy tính, điện thoại di động, laptop…. Vậy thiết kế website Responsive là gì? Thiết kế website Responsive mang tới những lợi ích gì? Cùng chúng tôi đi tìm hiểu về website Responsive trong bài viết dưới đây nhé.

Giới thiệu thiết kế website responsive

Nói một cách đơn giản thì thiết kế website Responsive có nghĩa là tạo nên các trang web có khả năng hiển thị tất cả các thiết bị với nhiều kiểu khung hình khác nhau, từ độ phân giải 800×600 pixel cho đến 1366×768 pixel…. Mục đích của việc làm này là giúp nâng cao trải nghiệm cho người dùng. Tất nhiên, khi thiết kế website Responsive, giao diện được hiển thị trên màn hình máy tính cũng sẽ được thể hiện không thiếu thứ gì khi truy cập bằng các thiết bị di động, đôi khi còn ấn tượng và sinh động hơn.

Giới thiệu về responsive web

Thiết kế website responsive tối ưu giao diện trên mọi thiết bị truy cập

Thiết kế website responsive ra đời từ đâu?

Trước đây, khi chưa có công nghệ Responsive, các công ty thiết kế web cần phải thiết kế nhiều web khác nhau cho từng loại thiết bị để giúp cho tất cả khách hàng mục tiêu đều có thể xem được. Tuy nhiên, cái thời đó đã qua rất lâu rồi. Vào đầu năm 2001, trang web đầu tiên đã được thiết kế có khả năng tương thích về độ rộng của nhiều thiết bị đã được ra đời đó chính là Audi.com. Trước khi Responsive web Design được giới thiệu bởi Ethan marcotte thì cũng đã có nhiều thuật ngữ khác được sử dụng để mô tả tính năng này như liquid, fluid, elastic, flexible.

Nếu bạn có nhu cầu thiết kế website Responsive hãy liên hệ với chúng tôi tại:

  • Thiết kế website trọn gói chuyên nghiệp từ A – Z
  • Địa chỉ: 373/226 Lý Thường Kiệt, P.8, Q.Tân Bình, Tp.HCM
  • Hotline: 1900 636 648
  • Email: [email protected]

Một số nguyên tắc cơ bản mà một website responsive cần phải có

Có nhiều nguyên tắc cốt lõi cần có để giúp cho một Responsive web design có thể hoạt động. Và dưới đây là 3 thành phần cơ bản và quan trọng nhất.

Fluid Grid – Bố cục linh hoạt

Đây là một hệ thống bố cục được vẽ ra dựa trên độ phân giải màn hình của người dùng, trái ngược hoàn toàn so với các layout có chiều ngang cố định. Các Fluid Grid này được xây dựng dựa trên đơn vị tính %. Nguyên nhân là do màn hình giữa các thiết bị truy cập web thay đổi liên tục, lúc này Fluid Grid của web cần phải thay đổi tỉ lệ để có thể thích nghi với màn hình truy cập đó.

Nguyên tắc Responsive Fluid Grid

Cách chia tỷ lệ này cũng rất đơn giản, chỉ cần chia chiều rộng của trang cho chiều rộng của mỗi phần tử. Hạn chế việc là tròn các giá trị, bởi nếu không bố cục layout sẽ không thể hiểu thị một cách chính xác.

Media Queries

Thực tế, Fluid Grid chỉ có thể làm tròn nhiệm vụ của mình. Một khi các trình ngày càng thu hẹp hơn, lúc này thử thách mới bắt đầu xuất hiện. Và đó cũng chính là lý do cần sử dụng Media Queries.

Media Queries
Linh hoạt thay đổi giao diện theo màn hình của thiết bị người dùng truy cập

Các trình duyệt hiện nay hầu hết đều hỗ trợ CSS3 Media Queries, giúp cho website có thể thu thập được dữ liệu của người dùng truy cập, đồng thời áp dụng các kiểu CSS theo một cách có điều kiện. Đặc tính của Media cho phép designer có thể triển khai các kiểu CSS cụ thể khi chiều rộng của trình duyệt xuống nhỏ hơn mức bình thường.

Flexible Images

Chắc có lẽ thách thức lớn nhất khi thiết kế website responsive chính là thay đổi kích thước màn hình. Trong đó có một option khá hữu ích đó là sử dụng thuộc tính chiều rộng tối đa của CSS. Điều này giúp đảm bảo một điều rằng trừ khi chế độ xem nhỏ hơn chiều rộng của hình ảnh thì nó vẫn sẽ được load ở nguyên kích thước ban đầu.

Bên cạnh độ phân giải của hình ảnh mọi người cũng cần lưu ý đến thời gian tải ảnh trong khi định hình lại kích thước của hình ảnh. Nếu như hình ảnh lớn hơn khả năng hiển thì sẽ có thể làm chậm tốc độ tải trang. Đó cũng chính là lý do tại sao việc tận dụng các thuộc tính responsive như size và srcset lại quan trọng đến như vậy.

Lợi ích của thiết kế website responsive

Mang tới cho người dùng trải nghiệm tốt hơn

Website được thiết kế đều là cung cấp thông tin cho người dùng. Chính vì vậy, không chỉ việc thiết kế nội dung mà việc thiết kế web cũng cần hướng tới phục vụ tốt cho người dùng.

Thiết kế website responsive sẽ giúp cho việc tìm kiếm, truy cập, theo dõi thông tin trên web có được sự tiện lợi, thoải mái, thao tác sử dụng đơn giản hơn. Loại bỏ những trở ngại và mang tới cho người dùng trải nghiệm tốt nhất.

Gia tăng tốc độ tải trang

Thường giao diện được thiết kế cho máy tính sẽ có dung lượng lớn hơn, do đó khi sử dụng các thiết bị di động việc truy cập sẽ cần phải mất nhiều thời gian hơn. Khi thiết kế web chuẩn responsive, điện thoại truy cập sẽ có thể tự động tải và hiển thị giao diện phù hợp, cần ít dung lượng hơn mà vẫn đảm bảo đầy đủ các thông tin đều đầy đủ, không khác gì so với phiên bản trên máy tính.

Tạo sự linh hoạt cho web

Thiết kế website responsive giúp đảm bảo trang web cho dù được truy cập bởi bất cứ một thiết bị nào cũng có thể mang tới giao diện thích hợp, đẹp mắt. Người dùng có thể vào website bởi nhiều thiết bị khác nhau khi các yếu tố như nội dung, thiết kế, các tính năng, thời gian tải trang… không thay đổi.

Quản lý đơn giản và hiệu quả hơn

Trước đây, khi công nghệ responsive chưa được ra đời, để giải quyết vấn đề hiển thị trên điện thoại, nhiều ông lớn đã chọn cách thiết kế 2 website khác nhau, một cho điện thoại và một cho máy tính. Các phiên bản sử dụng cho điện thoại thường được nhân điện bằng chữ “m” nằm sau “www”.

Lợi ích của việc thiết kế responsive web
Thiết kế website giúp nâng cao hiệu quả quản lý và tiết kiệm chi phí hơn

Sử dụng phương pháp này thường gặp phải khá nhiều bất lợi như quản lý và đồng bộ thông tin phức tạp, nội dung bị trùng lặp gây ảnh hưởng tới thứ hạng của web trên công cụ tìm kiếm, tốn nhiều chi phí để quản lý, xây dựng, vận hành… Thiết kế website responsive trở thành sự lựa chọn tốt hơn rất nhiều, không chỉ giúp cho việc quản lý trở nên dễ dàng mà còn là phương pháp giúp giảm chi phí hiệu quả.

Công cụ kiểm tra responsive của website

Extension Viewport Resize

Công cụ này có khả năng hỗ trợ rất tốt cho trình duyệt google chrome, và đặc biệt hơn là việc sử dụng cũng rất dễ dàng. Mọi người có thể add extension này trên webstore của google chrome.

Trình duyệt Blisk

Trình duyệt nào sở hữu nền tảng Chromium dành riêng cho các Front-end Developer. Bên cạnh khả năng kiểm tra responsive, trình duyệt này còn có các tính năng khác như Scroll Sync, Inspect Element và Auto-refresh. Đây là một công cụ vô cùng đắc lực cho các website developer. Mọi người có thể tự tải về và sử dụng qua website blisk.io.

Tổng kết

Trên đây Thietkewebsitetrongoi đã giúp bạn hiểu hơn về thiết kế website Responsive. Với công dụng hữu hiệu, mang tới lợi ích thiết thực cho các trang web, responsive hiện đang được xem là một phần không thể thiếu của các trang web. Thiết kế website responsive không chỉ giúp tiết kiệm chi phí, đảm bảo vận hành hiệu quả và mang tới cho người dùng trải nghiệm tốt nhất.

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *