Chứng chỉ SSL là gì? Cập nhật ngay các thông tin cần biết về SSL

Chứng chỉ SSL là gì? Cập nhật ngay các thông tin cần biết về SSL
March 17, 2022 No Comments Blogs Nguyễn Đạt

Trong ngành công nghệ thông tin, SSL là một thuật ngữ khá thông dụng. Tuy nhiên, một số người còn tỏ ra xa lạ và chưa hiểu chính xác về SSL. Bài viết này sẽ giúp các bạn có thông tin để nắm được chứng chỉ SSL là gì? Lợi ích, lý do cùng cách phân loại SSL hiện nay ra sao. Tất cả sẽ được Thiết kế web TECOSA đề cập chi tiết ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Chứng chỉ SSL là gì?

Để hiểu chính xác chứng chỉ SSL là gì, bạn cần hiểu về thuật ngữ SSL là gì. Đây là cụm từ viết tắt của Secure Sockets Layer. Hiểu một cách thuần Việt đây chính là tiêu chuẩn an ninh Toàn Cầu. Chúng đại diện cho việc thiết lập kết nối nhằm giúp mã hóa. Từ đó đảm bảo tính an toàn giữa máy chủ Host và trình duyệt Web của Client.

Chứng chỉ SSL hiện là tiêu chuẩn chung thể hiện sự bảo mật cho hàng triệu web trên toàn cầu. Chúng đảm bảo việc truyền dữ liệu được an toàn và bảo mật nhất đến người dùng.

Chứng chỉ SSL có ích lợi gì?

Việc sử dụng chứng chỉ SSL chỉ giúp ích nhiều cho người dùng. Trong đó, vai trò quan trọng nhất chính là bảo mật dữ liệu và thông tin. Theo các thống kê, khi đăng ký miền tên, các lỗ hổng thông tin là hoàn toàn bình thường. Lúc này, Hacker sẽ “lợi dụng” điểm yếu để tấn công.

Từ đó, bạn có thể bị mất dữ liệu và tầm quan trọng của thông tin. Và trò chơi của SSL được phát huy tác dụng với trang web được bảo vệ có khả năng cho người dùng.

Chứng chỉ SSL ngày càng được khẳng định tầm quan trọng khi tính ứng dụng rộng rãi hơn. Dưới đây là một số lợi ích có thể kể đến của SSL:

 • SSL chỉ giúp xác thực trang web và các giao dịch
 • Doanh nghiệp sử dụng SSL nhằm mục đích nâng cao hình ảnh mục tiêu, thương hiệu và tín hiệu trong lòng khách hàng, các đơn vị liên kết.
 • Tăng cường bảo mật thông tin, bảo mật giao dịch, webmail cũng như các ứng dụng như Outlook web Access và Office…
 • Hỗ trợ bảo mật FTP; Control Panel; VPN truy cập server; Citrix access port…

Những lý do nên sử dụng chứng chỉ SSL là gì?

Thật dễ dàng để trả lời cho câu hỏi: Tại sao nên sử dụng chứng chỉ SSL? Đầu tiên vì những lợi ích tuyệt vời mà chứng chỉ này mang lại. Thông qua đó, bạn có thể tự tin và cảm thấy an toàn hơn với những thông tin được bảo mật một cách chặt chẽ. Điều này góp phần giảm thiểu các ảnh hưởng của việc đánh cắp thông tin.

Thứ hai, sử dụng SSL sẽ giúp thông tin được đảm bảo tính toàn vẹn. Điều này được thể hiện ở việc dữ liệu không bị thay đổi bởi tin tặc hay bất kỳ người dùng có động cơ tấn công.

Cuối cùng, chứng chỉ SSL có tính chống chối bỏ cao. Khi đó, đối tượng thực hiện gửi dữ liệu khó có thể phủ nhận dữ liệu của mình. Điều này được xem là một tín hiệu tốt và tích cực.

Loại chứng chỉ SSL có những gì?

Tương tự như tên miền hay Hosting, SSL được phân thành nhiều loại khác nhau. Dưới đây là Top 5+ chứng chỉ SSL điển hình và nổi bật nhất.

Domain Validation – DV SSL

Domain Validation là một loại chứng chỉ SSL điển hình, chúng nhằm xác thực cho Domain Name của một website. Sử dụng chứng chỉ DV SSL sẽ giúp người dùng xác thực tên miền. Nhờ đó, website được mã hóa an toàn trong suốt quá trình trao đổi dữ liệu.

Hiện tại, Domain Validation được xem là chứng chỉ SSL có chi phí thấp nhất. Đặc biệt, chúng được khuyến nghị thiết lập cho Website, đặc biệt là blog.

Extended Authentication – EX SSL

Extended Validation – Ý nghĩa của chứng chỉ SSL này là gì? Chúng nhằm xác thực hoạt động đánh giá giao dịch cho các website. Hiện tại, quy trình nhận chứng chỉ Extended Validation khá phức tạp và yêu cầu nghiêm ngặt.

Hiện nay, các tổ chức uy tín như ngân hàng, tài chính, công ty thương mại điện tử… và nhiều tập đoàn danh tiếng thường sử dụng Extended Validation. Đây là một cách hiệu quả nhằm xây dựng thương hiệu cũng như tăng thêm độ tin cậy với khách hàng.

Subject Alternative Names – SANs SSL

SANs được mua thêm để nhằm tích hợp vào chứng chỉ SSL có sẵn. Thông thường khi quý khách mua SSL, bạn sẽ được sở hữu 4 SAN mặc định. Điều này hiểu đơn giản là ngoài chứng chỉ chính sẽ có thêm 4 tên miền nữa. Và như vậy, bạn có tổng cộng là 5 tên miền trong một chứng chỉ duy nhất.

Wildcard SSL Certificate

Trong lĩnh vực thương mại điện tử không thể thiếu ký tự đại diện SSL chứng chỉ. Chúng tôi hỗ trợ tạo nên các cửa hàng điện tử cho các cửa hàng trực tuyến. Thông thường, mỗi cửa hàng điện tử là một phụ miền tên có liên quan đến một IP duy nhất.

Unified Communications – UCC SSL

Đây là một loại chứng chỉ đặc biệt khi bộ phận chăm sóc khách hàng cho phép tên miền khác. Công thức đơn giản chỉ cần thông qua sử dụng cùng một chỉ chứng chỉ.

Chúng tôi được thiết kế nhằm đảm bảo hai tiêu chuẩn nhất định là Microsoft Exchange và Office Communication Server.

Kiểm tra cài đặt SSL chuẩn

SSL là chứng chỉ quan trọng chỉ cần thiết lập cho Trang web. Những gì không nên biết SSL được cài đặt đã hoàn tất và quá trình đáp ứng đủ. Bạn có thể thực hiện đơn giản hoạt động này thông qua việc sử dụng các công cụ chuyên môn như GoDaddy; Digicert; Web hành tinh trang…

Thực hiện theo cách thức có sự tương đồng giữa các công cụ, chẳng hạn khi bạn sử dụng GoDaddy, bạn cần thực hiện các tác vụ sau:

 • Bước 1: Truy cập vào web chính thức của GoDaddy tại địa chỉ: https://vn.godaddy.com/ssl-checker
 • Bước 2: Tiến hành nhập tên trang cần kiểm tra và đợi kết quả hiển thị.

Đăng ký SSL đơn giản

Cài đặt SSL đang hoạt động là điều quan trọng để sử dụng chứng chỉ này. SSL đăng ký được diễn ra như thế nào?

Quý khách hoàn toàn có thể sử dụng các công cụ miễn phí hỗ trợ hoạt động này. Dưới đây là cách đăng ký SSL với sự hỗ trợ của Let’s Encrypt trong cPanel.

 • Thực hiện cài đặt plugin Let’s Encrypt trong cPanel.
 • Server đăng nhập tiến hành với tư cách của người dùng root. Công thức lệnh được thực hiện như sau: / scripts / install_lets_encrypt_autossl_provider
 • Tiếp tục thực hiện cài đặt plugin cũng như một số thuộc tính phụ. Ngược lại, bạn hoàn toàn có thể loại bỏ thông tin qua câu lệnh sau: / scripts / uninstall_lets_encrypt_autossl_provider.

Cách mua SSL an toàn, uy tín

SSL thực hiện mua cần phải bảo đảm một số điều kiện nhất định. Đầu tiên, người dùng phải bảo mật với VPS hoặc Server. Ngoài ra, bạn cần có 1 địa chỉ IP riêng cũng như Tên miền để chỉ về địa chỉ này. Tiến trình mua sắm được thực hiện theo tuần tự qua các bước sau:

 • Lựa chọn loại chứng chỉ SSL phù hợp với nhu cầu của người dùng.
 • Thực hiện tạo CSR và thực hiện tiêu chuẩn các loại giấy, hồ sơ cần thiết.
 • Tiến hành bảo đảm cung cấp đầy đủ các tính năng xác thực làm nhà phát hành CA quy định về SSL.
 • Nhận SSL được ban hành.

Bài viết cung cấp nhiều thông tin hữu ích để giúp khách hàng hiểu chứng chỉ SSL là gì? SSL mang đến những công dụng và lợi ích tuyệt vời ra sao. Điều này được xem là tốt cho bạn bên cạnh lợi thế đặc biệt trong quản lý hoạt động Trang web, blog và thông tin bảo mật là để làm cho nhiều hơn nữa.

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *