DNS là gì? Tìm hiểu về cách hoạt động của DNS

DNS là gì? Tìm hiểu về cách hoạt động của DNS
March 18, 2022 No Comments Blogs Nguyễn Đạt

Trong lĩnh vực lập trình và thiết kế website, DNS là gì chắc chắn là một khái niệm không quá xa lạ. Tuy nhiên, khi tìm đến bài viết này, bạn đang cảm nhận khái niệm DNS là gì thật mơ hồ có đúng không? Hoặc bạn có thể đắm chìm với hàng “tá” thông tin khác nhau mà không biết cái gì là chính xác. Vậy thì bạn cũng đừng quá lo lắng, những chia sẻ trong bài viết dưới đây của TECOSA thực sự dành cho bạn. Đừng bỏ lỡ bài viết nhé!

Tìm hiểu DNS là gì?

Khái niệm

DNS là sự tắt tên của cụm từ Hệ thống tên miền tiếng Anh, được gọi là tên miền hệ thống. Theo đó, DNS có khả năng dịch các miền tên có thể đọc được của con người (ví dụ: www.amazon.com) thành IP địa chỉ có thể đọc được của máy (ví dụ: 192.0.2.44). Hiểu một cách đơn giản, có thể hiểu DNS là một hệ thống giúp con người và máy tính có thể “giao tiếp” với nhau dễ dàng hơn. Và chính DNS tiêu chuẩn giúp mọi người có thể dễ dàng ghi nhớ những chuỗi số dài, khó hiểu.

Chức năng

Có thể thấy, hoạt động DNS tương tự như danh sách điện thoại. Theo đó, nó sẽ gắn những dãy IP khó nhớ với một cái tên gần giống và có ý nghĩa nhất định để người sử dụng có thể dễ dàng tìm kiếm. Những cái tên này sẽ được gọi là tên miền. Khi truy cập vào trang web, chúng tôi sẽ sử dụng tên miền hoặc có thể sử dụng URL của trang web. Sau đó, DNS sẽ tự động liên kết tên miền đó với IP địa chỉ thực tế. Và bước tiếp theo là tiến trình truy cập vào trang web mà người dùng mong muốn.

DNS thông qua, user có thể thông qua đơn giản miền tên để truy cập Website một cách dễ dàng, nhanh chóng mà không cần phải học thuộc hay thao tác với một địa chỉ IP khó nhớ, dài dặc. Tóm tắt lại, chính chức năng và quan trọng nhất của DNS là giúp con người và máy tính có thể “giao tiếp” với nhau một cách nhanh chóng, dễ dàng hơn.

Cách hoạt động của DNS

Khi người dùng nhập địa chỉ mà con người có thể đọc được vào trình duyệt, DNS của máy khách của hệ điều hành sẽ kiểm tra thông tin trong bộ ẩn đệm. Theo đó, cách hoạt động của DNS như sau:

 • Nếu địa chỉ được yêu cầu không có ở đó, nó sẽ tìm kiếm trên tên miền hệ thống trong mạng cục bộ (LAN).
 • Trong trường hợp không nhận được bất kỳ thông tin nào, lúc này DNS hiển thị lỗi mã.
 • Với trường hợp địa phương DNS server được truy vấn và tìm thấy tên miền được yêu cầu, nó sẽ trả về kết quả cho người dùng.

Như vậy có thể thấy vô số hoạt động DNS giống nhau và không có gì là quá phức tạp không đúng?

Các loại DNS Server phổ biến hiện nay

Máy chủ tên gốc

Hiện nay Root Name Server là Server quan trọng nhất trong hệ thống nâng cấp DNS. Hiểu một cách đơn giản, Root Name Server chính là một thư viện để định hướng tìm kiếm người dùng trợ giúp. Và thực tế quy định, sau khi nhận được yêu cầu từ Trình phân giải đệ quy DNS, Máy chủ định danh gốc sẽ có nhiệm vụ phản hồi rằng nó cần tìm trong các máy chủ tên miền cấp cao nhất có thể.

Máy chủ định danh cục bộ

Máy chủ tên cục bộ là một máy chủ loại có chứa thông tin để tìm kiếm miền tên máy chủ lưu trữ cho miền tên thấp hơn. Loại DNS Server này thường được duy trì bởi các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp lớn, các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP).

Cách sử dụng DNS

Mỗi một Domain name system sẽ có tốc độ biên dịch khác nhau. Chính vì this lý do mà người dùng có thể tự chọn DNS Server để sử dụng sao cho phù hợp. Hoặc nếu bạn muốn đơn giản hơn thì bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng mặc định DNS của nhà cung cấp dịch vụ Internet. Và bên cạnh đó cũng có cách khác là sử dụng Máy chủ tên miền miễn phí hoặc trả phí. Tuy nhiên, khi sử dụng DNS Server khác, có một lưu ý nhỏ cần ghi nhớ là bắt buộc bạn phải thay đổi trong máy tính của mình. Như vậy cách thay đổi DNS trong máy tính như thế nào?

Có 3 bước thay đổi DNS trong máy tính như sau:

 • Bước 1 : Đầu tiên bạn chọn Start => Setting => Network Connection.
 • Bước 2 : Bạn tiến hành Nhấp đúp chuột vào Local Area Connection, chọn Properties => Internet Protocol (TCP / IP) => Properties.
 • Bước 3 : Bạn điền thông tin DNS Server mà mình muốn vào 2 ô “Máy chủ DNS ưa thích” và “Máy chủ DNS thay thế”.

Lưu ý: Thông qua vô thuật thủ cùng tinh vi của mình, các Hacker có thể thu lợi nhuận từ DNS để đánh giá các cá nhân thông tin của bạn. Chính vì điều quan trọng nhất mà bạn nên nhớ để bảo đảm an toàn là kiểm tra việc xác định quyền truy cập tên của các Trang web. Tuyệt đối không truy cập vào các trang web giả mạo hoặc các phần mềm không xác định gốc.

Nguyên nhân khiến DNS dễ bị tấn công là gì?

Như ở trên chúng tôi, tôi cũng chia sẻ các Hacker có thể thu lợi sử dụng DNS để đánh dấu những thông tin cá nhân của bạn. Chính nguyên nhân tạo cho DNS dễ bị tấn công là gì? Cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời ở ngay bên dưới đây.

Quá trình tên miền được dịch thành địa chỉ IP và được gọi là phân giải DNS. Khi ai đó nhập một miền tên nào đó, lấy ví dụ như www.google.com vào Trình duyệt web, lập tức sau đó, trình duyệt sẽ liên hệ tới 1 tên máy chủ, để lấy tương ứng với địa chỉ IP. Có 2 tên máy chủ loại đó là:

 • Máy chủ tên có thẩm quyền: Đây là nơi lưu trữ thông tin đầy đủ về một vùng.
 • Máy chủ tên đệ quy: Đây là nơi trả lời các truy vấn DNS cho người dùng Internet. Bên cạnh đó nó còn thực hiện chức năng khác là lưu trữ kết quả phản hồi của DNS trong một khoảng thời gian nhất định.

Và một trong những công cụ DNS dễ bị tấn công là nguyên nhân nằm ở đệ quy tên máy chủ. Vì vậy, ngay bây giờ chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về cách hoạt động của máy chủ.

Khi một đệ trình chủ nhận được phản hồi, nó sẽ ngay lập tức lưu vào bộ nhớ phản hồi nhằm mục tiêu tăng tốc độ của các truy vấn tiếp theo.  Ưu điểm lớn nhất của việc lưu trữ này là giảm số lượng yêu cầu những thông tin cần thiết. Tuy nhiên nó lại chứa rất nhiều rủi ro khác nhau và là một lỗ hổng lớn khiến Hacker dễ dàng đánh dấu thông tin. Cụ thể là nó dễ bị tấn công bởi man-in-the-middle, tạm dịch là người trung gian.

Thông qua màn hình battle “ngoài sáng trong tối”, phạm vi mạng có thể:

 • Chiếm đoạt email
 • Có thể sử dụng giọng nói qua IP
 • Mạo danh Website
 • Đánh giá đăng nhập thông tin và tài khoản mật khẩu của người dùng;
 • Trích xuất tín hiệu thẻ dữ liệu và một số khác bảo mật thông tin…

Trên đây là một số thông tin về DNS là gì, cách hoạt động của DNS và cách sử dụng DNS vô cùng nhanh chóng mà chúng tôi muốn chia sẻ để bạn đọc. Hy vọng qua những chia sẻ về DNS là gì ở bài viết mang đến cho bạn đọc thật nhiều bổ ích thông tin!

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *