Hosting là gì? Tổng hợp kiến thức cần biết về Hosting

Hosting là gì? Tổng hợp kiến thức cần biết về Hosting
March 23, 2022 No Comments Blogs Nguyễn Đạt

Hosting là nền tảng để phát triển tên miền của website. Tất cả mọi website muốn hoạt động được cần phải đăng ký hosting. Vì thế, hosting còn có tên gọi khác là web hosting. Đăng ký dịch vụ hosting đồng nghĩa với việc bạn thuê một server trên internet để chứa các dữ liệu của website trên đó. Thông tin truyền từ website đến người truy cập và ngược lại sẽ thông qua hệ thống này. Các thông tin về hosting là gì, các loại hosting, những lưu ý khi mua hosting sẽ được TECOSA chia sẻ đến các bạn trong chuyên đề hôm nay.

Hosting là gì?

Không gian lưu trữ dữ liệu trên từ server được gọi là hosting. Mỗi website để có thể truyền dữ liệu từ web đến người dùng và ngược lại sẽ cần đăng ký Hosting. Toàn bộ database, dữ liệu của website đều được chứa ở máy chủ gọi là Server.

Hosting hiện nay cũng có rất nhiều gói khác nhau. Người sử dụng website sẽ tùy vào dung lượng và quy mô của web, lĩnh vực kinh doanh, hình thức hoạt động của website để chọn những gói hosting khác nhau.

Người dùng có thể chọn những gói hosting thấp. Khi quy trình hoạt động của web mở rộng hơn thì có thể chọn các gói hosting nâng cấp. Hiện các công ty thiết kế web sẽ cung cấp cho bạn hosting chất lượng và phù hợp với mục đích phát triển website.

Hosting hoạt động như thế nào?

Hosting là một server máy chủ, lưu giữ thông tin và cung cấp đến người dùng khi họ truy cập vào tên miền website của bạn. Hoạt động của Hosting dựa trên nguyên lý như sau:

 • Đơn vị cung cấp hosting sẽ cài đặt dịch vụ hosting cho người dùng dựa trên dung lượng hosting mà bạn đã mua. Không gian lưu trữ này sẽ chứa tất cả dữ liệu của website. Khi người dùng truy cập vào website thì lượng thông tin cần thiết từ server sẽ chuyển đến người dùng thông qua dung lượng hosting. Nếu cơ sở dữ liệu có dung lượng lớn thì cần mua hosting có dung lượng cao.
 • Về phía người thuê hosting từ các không gian máy chủ. Họ sẽ tiến hành cài đặt cấu hình hosting lên website của mình. Các thông tin về địa chỉ IP sẽ được hỗ trợ để đáp ứng việc truyền thông tin từ website lên hosting và đến người truy cập.

Người thuê hosting nên tìm hiểu các đơn vị chuyên đăng ký hosting chuyên nghiệp để đảm bảo mua được hosting chất lượng để vận hành website với tốc độ tải trang nhanh.

Tại sao cần mua hosting?

Sau khi đã thiết kế website, có được tên miền như mong muốn thì việc tiếp theo là mua hosting. Đây là bộ ba hoạt động dựa trên sự hỗ trợ lẫn nhau và không thể thiếu bất cứ yếu tố nào. Dưới đây là những lý do bạn cần mua hosting cho website của mình.

 • Khi mua hosting, bạn có thể tạo được thêm nhiều tên miền dựa trên hosting đã mua. Với các doanh nghiệp phát triển mạnh, cần landing page còn các site vệ tinh sẽ cần hosting với băng thông lớn để có thể tạo thêm nhiều domain khác ngoài website chính.
 • Hosting là môi trường mạng giúp chứa dung lượng dữ liệu và địa chỉ IP để truy cập vào website. Không có hosting thì website sẽ không thể truy cập vào được.
 • Mua hosting chất lượng sẽ hỗ trợ việc SEO website, cải thiện tốc độ tải trang tốt hơn.
 • Nếu không mua hosting thì website chỉ có thể hoạt động trên máy tính của bạn mà không thể tương tác với các đối tượng khách hàng muốn truy cập vào website của bạn. Và chỉ khi hosting tồn tại thì bạn mới có thể kết hợp với dịch vụ mail, FTP và lưu trữ nội dung thông tin, dữ liệu cho website của mình.

Các thông số cần biết khi mua hosting

Khi mua hosting cần tìm hiểu rất nhiều thông số liên quan. Cần phải am hiểu các thông số quan trọng này bạn mới có thể mua hosting tốt nhất cho website của mình.

Những thông số hosting cơ bản cần chú trọng

 • Thông số quan trọng đầu tiên là dung lượng. Trong tiếng Anh chúng được viết là Disk Space.  Bạn nên tính dung lượng của website sau khi hoàn thành thiết kế. Dung lượng dữ liệu mà bạn cần chưa trên website là bao nhiêu. Ngoài ra còn có dung lượng email và các nhu cầu Backup, upload dữ liệu. Dự toán được mức dung lượng hoạt động của website sẽ giúp bạn chọn được gói dung lượng thích hợp.
 • Băng thông hosting là thông số quan trọng tiếp theo không nên bỏ lỡ. Băng thông hoạt động càng rộng thì website sẽ có tốc độ tải mượt mà.
 • Parked Domain và Addon Domain Sẽ mang đến việc đảm bảo rõ ràng hosting, tạo tài khoản lưu trữ web.
 • Ngoài ra còn có Sub Domain để tạo nên các tên miền con.
 • Chú trọng đến tài khoản Email từ dịch vụ hosting. Có các email này, website sẽ được đánh giá tốt hơn về sự chuyên nghiệp.
 • Quan tâm đến tài khoản cổng FTP khi mua hosting. Tài khoản này sẽ giúp bạn tải source web, media, văn bản, music, clip lên host chuyên nghiệp, nhanh chóng và dễ dàng.

Một vài thông số cơ bản khác cần quan tâm khi mua hosting

 • CPU của hosting để đảm bảo số lượng khách hàng truy cập tối đa. CPU càng cao thì số lượng khách hàng truy cập sẽ càng nhiều. Điều này sẽ giúp bạn tránh được các trường hợp quá tải CPU và đảm bảo truy cập mượt mà vào những thời điểm cao điểm.
 • Memory RAM là gói hosting chạy riêng RAM trên hệ thống máy chủ. Website bạn sẽ hoạt động mượt mà bằng một hosting riêng để không cản trở đến việc truy cập.

Còn rất nhiều các thông số khác cần quan tâm khi mua hosting. Bạn nên nâng cấp về chuyên ngành liên quan đến lĩnh vực hosting hoặc tìm đến các công ty chuyên cung cấp hosting để được hỗ trợ tốt hơn.

Tìm hiểu về Hosting và tên miền

Web hosting và tên miền có liên quan mật thiết với nhau. Tên miền là điều kiện cần trước khi bạn mua một hosting. Hosting sẽ không thể sử dụng nếu không có tên miền và ngược lại. Khi có hosting và tên miền sẽ tiến hành thiết kế web để hiển thị giao diện và đi vào hoạt động.

Các loại hosting

Hosting hiện nay được chia làm nhiều loại. Bao gồm các loại như: WordPress Hosting, Shared Hosting, VPS Hosting, còn có cả Cloud Hosting và Dedicated Server Hosting. Web cần không gian lưu trữ càng lớn thì hosting càng cần dung lượng lớn.

1. Shared Hosting

Shared hosting được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay. Có thể chia sẻ tài nguyên hosting của bạn cho nhiều tên miền khác nhau.

Ưu điểm của Shared hosting là giá thành thấp. Đối với những người mới bắt đầu sẽ không cần quá nhiều kiến thức về hosting. Server đã được cấu hình sẵn để người dùng dễ dàng quản lý và vận hành.

Tuy nhiên, Shared hosting cũng có một số nhược điểm như: Hạn chế nhiều quyền truy cập và kiểm soát cấu hình Server. Nếu lượng truy cập tăng đột biến thì sẽ làm tắc nghẽn hosting dẫn đến tình trạng website load chậm.

2. VPS Hosting

Virtual Private Server là từ viết tắt của hosting VPS. Dùng dạng hosting website sẽ được phân vùng trên server cho riêng bạn. Bộ nhớ lớn, vi xử lý riêng để xử lý nhiều tác vụ đặc thù. Với loại hosting này thì dù lượng truy cập có lớn, server vẫn hoạt động bình thường. Bạn có thể truy cập quyền để root lên server mà không bị hạn chế như Shared hosting. Có thể nói rằng, hạng mục hosting này có khả năng tùy biến cao, nâng cấp dễ dàng.

Tuy nhiên, gói này sẽ đắt hơn Shared hosting. Một nhược điểm nữa là đòi hỏi người vận hành phải có kiến thức kỹ thuật và kiến thức quản trị server mới có thể vận hành tốt được.

3. Cloud Hosting

Cloud hosting được thịnh hành bởi tính chuyên nghiệp của chúng. Các website dùng dạng hosting này đều đánh giá Cloud hosting hoàn toàn không có downtime. Các hiện tượng quá tải sẽ được điều hướng và xử lý quá tải nhanh chóng.

Loại Cloud hosting có ưu điểm tuyệt vời là dù Server hỏng cũng không ảnh hưởng tới site của bạn. Tuy nhu cầu để Cloud hosting phân bố tài nguyên khác nhau. Người dùng sẽ thanh toán dự trên mức độ sử dụng của mình. Cloud hosting sẽ linh hoạt hơn VPS khi mở rộng.

Bên cạnh những ưu điểm thì cũng có một số nhược điểm như: Quản lý cost khó. Người dùng cũng không được cấp quyền root như VPS Hosting.

4. WordPress Hosting

WordPress hosting được đánh giá là một dạng của shared hosting. Dạng hosting này được tạo ra để hỗ trợ cho các website WordPress. WordPress sẽ hoạt động tốt hơn, dễ gắn các plugin và có thể mua với giá thành thấp. Chỉ cần một vài thao tác đơn giản là đã có thể cài đặt WordPress.

5. Dedicated Server

Dedicated server là loại hosting đặc thù. Sử dụng dedicated hosting website sẽ được tạo một server vật lý riêng. Sử dụng linh hoạt và hỗ trợ chuyên nghiệp cho web host. Người dùng có thể kiểm soát dễ dàng cấu hình của server. Có thể truy cập root tại Dedicated server. Đặc biệt, bảo mật của Dedicated server rất cao.

Nhược điểm của Dedicated server là giá thành cao. Kỹ thuật để vận hành Dedicated server cũng đòi hỏi cao hơn các dạng hosting khác.

Những lưu ý khi mua hosting

Khi mua hosting cho website, tên miền bạn nên chú trọng đến các vấn đề sau:

 • Hosting nên đảm bảo về tốc độ truyền tải. Chỉ nên nằm ở giới hạn truyền tải lý tưởng từ 3 đến 5 giây. Nếu vượt quá thời gian này thì website của bạn sẽ không thể tối ưu hóa trải nghiệm người dùng. Hiện nay chỉ cần sau 5 giây không load được thì người truy cập sẽ rời trang để tìm đến các địa chỉ web khác.
 • Đảm bảo dung lượng của Hosting có thể lưu trữ thoải mái các dữ liệu của bạn. Dung lượng hosting sẽ được dựa vào quy mô hoạt động của web để tính toán. Thông thường hosting có dung lượng 20GB sẽ khoảng 500.000vnd đến 1.000.000 vnđ/năm. Nếu web ít ảnh, video và dữ liệu thì có thể chọn các gói rẻ hơn.
 • Băng thông của Hosting nên căn cứ vào các gói dữ liệu của bạn để lựa chọn. Nếu gói dữ liệu lớn mà băng thông đường truyền hấp sẽ trao đổi dữ liệu chậm.
 • Khả năng chịu tải của hosting cần đảm bảo lượt truy cập. Nên xác định trước bạn muốn lượt truy cập cao nhất là bao nhiêu để chọn khả năng chịu tải thích hợp.
 • Nhà cung cấp hosting uy tín, chuyên nghiệp sẽ giúp bạn tư vấn về hosting phù hợp.

Những thông tin về hosting là gì của chúng tôi hy vọng đã giúp ích cho các bạn. Cần tư vấn về hosting, mua hosting hoặc thiết kế website, tên miền vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới!

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 148 Đào Duy Anh, Phường 9, Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
 • Điện thoại: 077 683 5517
 • Email: [email protected]

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *