HTTPS là gì? Tại sao website của bạn cần giao thức HTTPS

HTTPS là gì? Tại sao website của bạn cần giao thức HTTPS
March 15, 2022 No Comments Blogs Lê Nguyên

HTTPS là một trong những giao thức bảo mật dữ liệu website và thông tin người dùng được đánh giá cao hiện nay. Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ internet, các dữ liệu và thông tin trên thế giới mạng ngày càng ý nghĩa hơn. Sự phức tạp và cũng là cơ hội để đánh cắp thông tin có giá trị ngày càng được các tội phạm mạng gian lận nhiều hơn. Đứng trước tình hình này, giao thức SSL đã được tạo ra để chuyển đổi địa chỉ web từ HTTP thành HTTPS. Các thông tin về HTTPS là gì, chúng có tầm quan trọng như thế nào đối với website sẽ được TECOSA chia sẻ chi tiết ở nội dung bên dưới.

HTTP là gì?

HTTP được viết tắt từ cụm từ tiếng Anh là Hypertext Transfer Protocol. Giao thức này dịch ra tiếng việt có nghĩa là giao thức truyền tải siêu văn bản. Dưới dạng HTTP dữ liệu sẽ được truyền ở các dạng văn bản, âm thanh,m hình ảnh, video… Những giao thức này chính là tiêu chuẩn cho World Wide Web (www). Dữ liệu sẽ được truyền từ web server đến người dùng và theo hướng ngược lại.

http

Giao thức HTTP sẽ sử dụng giao thức nền tảng cho Internet với bộ giao thức TCP/IP. Mô hình Client (máy khách) – Server (máy chủ) được ứng dụng cho bộ giao thức TCP/IP.

Giao thức truyền dữ liệu từ server máy chủ đến các địa chỉ IP này không hề có bảo mật hay mã hóa. Hacker có thể tận dụng các kẽ hở đến hack vào hệ thống và lấy thông tin có giá trị của web hoặc người dùng. Do vậy, chứng chỉ an minh mạng SSL đã ra đời để nâng cấp HTTP thành HTTPS.

Giao thức HTTPS là gì?

HTTPS được biết tắt từ thuật ngữ tiếng Anh là Hypertext Transfer Protocol Secure. Giao thức này dịch ra tiếng Việt được gọi là giao thức truyền tải siêu văn bản an toàn. Thực chất, đây chính là giao thức HTTP đã được tích hợp thêm chứng chỉ an ninh mạng SSL để tăng độ bảo mật tốt hơn.

  • SSL là chứng chỉ an ninh mạng toàn cầu được viết đầy đủ là Secure Sockets Layer. Tạm dịch ra tiếng Việt là “tầng ổ bảo mật”.
  • Hoặc cũng có thể là chứng chỉ TLS được viết tắt từ cụm từ tiếng Anh là Transport Layer Security. Tạm dịch ra tiếng Việt là “bảo mật tầng truyền tải”

2 chứng chỉ an minh mạng SSL và TLS đều sử dụng hệ thống PKI. Kỹ thuật Public Key Infrastructure  từ hệ thống này sẽ giúp hạ tầng khóa công khai để bảo mật thông tin tốt hơn. Các thông tin dữ liệu truyền đi, hoặc thông tin đăng ký, giao dịch của người dùng sẽ được mã hóa 2 chiều. Các tiêu chuẩn về tầng truyền tải sẽ được bảo mật cao hơn rất nhiều.

Chính vì thế, hiện nay các website đều đang đăng ký HTTPS cho website của mình. Bạn có thể dùng SSL từ các nguồn cung cấp miễn phí để trải nghiệm. Tuy nhiên, lời khuyên chân thành là nên sử dụng SSL và TLS có phí từ các nhà cung cấp uy tín. Xu hướng SSL và TLS là xu hướng chung của website. Sử dụng SSL và TLS là điều hiển nhiên cần có nếu muốn website tăng tín nhiệm của khách hàng lẫn Google.

Một số điểm khác biệt giữa HTTP và HTTPS

HTTP sử dụng giao thức truyền dữ liệu từ máy chủ đến máy khách không có bảo mật thông tin. Mô hình HTTPS sẽ thêm các giao thức SSL và TSL để đảm bảo mã hóa thông tin, bảo vệ dữ liệu của website và thông tin của người truy cập.

Mức độ bảo mật của HTTPS cao hơn nhiều lần so với HTTP. Hacker có thể hack vào web HTTP một cách dễ dàng. Với HTTPS cần đến các Hacker chuyên nghiệp và tốn rất nhiều thời gian, công sức mới có thể hoặc không thể đánh cắp thông tin.

HTTP không hỗ trợ xác định danh tính, đánh giá độ xác thực của doanh nghiệp, tổ chức. HTTPS sẽ giúp xác thực tổ chức giúp nhận diện thương hiệu và tăng độ tin cậy cao hơn. Người dùng sẽ được đảm bảo tính trung thực về nội dung, địa chỉ website.

Có nên sử dụng giao thức HTTPS cho website

Giao thức HTTPS nên tồn tại tên website của bạn. Đặc biệt là những tổ chức lớn, website ngân hàng, trang thương mại điện tử… Những website có thu thập thông tin khách hàng qua biểu mẫu, thực hiện giao dịch online nên sớm chuyển đổi HTTP thành HTTPS. Chuyển đổi website thành HTTPS sẽ mang đến cho bạn rất nhiều các lợi ích hấp dẫn. Chẳng hạn như:

HTTPS bảo mật thông tin tốt hơn HTTP nhiều lần

bảo mật https là gì

Bạn đã nghe đến “tấn công sniffing”? Đây là hành động hacker truy cập vào hệ thống website để đánh cắp thông tin. Kết nối giữa máy chủ – máy khách có thể bị tạm ngưng. Các thông tin quan trọng của cá nhân lẫn dữ liệu của website sẽ bị đánh cắp một cách dễ dàng.

Nguy cơ này tiềm ẩn rất rõ ở các giao thức HTTP thông thường. Việc cải thiện web thành giao thức HTTPS sẽ giúp bạn tránh các nguy cơ bị tấn công sniffing. Mọi dữ liệu và thông tin sẽ được bảo mật ở mức độ cao hơn rất nhiều so với HTTP.

Chứng thực được uy tín của website

Giả dạng website của các doanh nghiệp. Giả dạng server để lấy thông tin của người dùng sẽ không tồn tại ở giao thức HTTPS. Doanh nghiệp và các tổ chức sẽ được định danh để khẳng định web chính hiệu. Điều này sẽ giúp website lấy được uy tín đối với người truy cập. Các doanh nghiệp và tổ chức lớn hiện nay đều sử dụng chứng chỉ SSL/TLS để chứng thực thương hiệu. Bạn sẽ đẩy lùi được sự mạo danh và hoạt động phi pháp của các website giả mạo.

Tăng sự tín nhiệm với người dùng, kích thích tỉ lệ chuyển đổi cao

Người dùng truy cập vào các trình duyệt như Google Chrome, Mozilla Firefox, Microsoft Edge… thấy giao thức HTTPS họ sẽ yên tâm hơn. Xác định được web chính hiệu sẽ là dấu hiệu tốt cho việc chuyển đổi hành động mua sắm. Hãy dùng SSL hoặc TSL như một lời cam kết về uy tín đối khách hàng.

HTTPS rất tốt đối với SEO

Tăng trải nghiệm người dùng là điều mà Google rất xem trọng. Có rất nhiều cách để tối ưu trải nghiệm người dùng, trong đó có bảo mật thông tin của người dùng tốt nhất. Khi bạn làm được điều này, Google đánh giá cao về khả năng bảo mật của bạn. HTTPS tác động rất nhiều đến SEO, bạn nên chú trọng.

Một số lưu ý khi chuyển đổi HTTPS cho website

Giao thức HTTPS miễn phí và chứng chỉ SSL có phí. Nên chọn SSL có phí để đảm bảo tính bảo mật cao hơn. SSL miễn phí có thể xung đột với một vài plugin của bạn. Nếu chọn đúng các chứng chỉ SSL có vấn đề về gian lận, bạn có thể bị đánh cắp hoặc mất hết dữ liệu website.

giao thức https là gì

Chứng chỉ SSL hiện nay có nhiều loại để phù hợp với các lĩnh vực website khác nhau. Bạn nên tìm hiểu về các chứng chỉ SSL để chọn đúng loại cho website của mình.

Nên cài đặt chứng chỉ SSL ngay khi bạn mua hosting, thiết kế web. Đây là xu hướng mới nhất để bảo mật website, tối ưu SEO và tăng uy tín đối với người dùng. Đừng bỏ qua chứng chỉ này nếu bạn muốn website hoạt động tốt hơn, thứ hạng tăng nhanh và ổn định, tỷ lệ chuyển đổi cao.

Đăng ký HTTPS cho website ở đâu uy tín

Mua giao thức HTTPS ở đâu uy tín nhất hiện nay? Hoặc đăng ký HTTPS  như thế nào là điều mà nhiều người đang thắc mắc. Những chứng chỉ này có thể cung cấp miễn phí tại nhiều nguồn trên internet. Hoặc mua tại các đơn vị cung cấp hosting có chứng chỉ an ninh mạng chất lượng cao.

Bạn nên tìm đến các đơn vị uy tín, chuyên cung cấp SSL và TSL có phí để hỗ trợ bảo mật website tốt hơn như TECOSA. Chúng tôi luôn sẵn sàng để tư vấn các chứng chỉ an minh mạng phù hợp với lĩnh vực website mà bạn hoạt động.

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: 148 Đào Duy Anh, Phường 9, Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • Điện thoại: 077 683 5517
  • Email: [email protected]

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *