Nguyên nhân xuất hiện và cách khắc phục lỗi 404 Not Found

Nguyên nhân xuất hiện và cách khắc phục lỗi 404 Not Found
June 15, 2022 No Comments Blogs Nguyễn Đạt

Lỗi 404 là mã trạng thái HTTP được chuẩn hoá và bạn không thể truy cập vào trang web đang có sẵn trên máy chủ. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đi làm rõ nguyên nhân xuất hiện và cách khắc phục lỗi 404 Not Found. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến lỗi này, hãy cùng Thietkewebsitetrongoi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Lỗi 404 Not Found là gì?

Mã lỗi 404 được tạo ra khi người dùng cố gắng truy cập một trang web không tồn tại, đã bị di chuyển hoặc có liên kết bị hỏng. Lỗi 404 là một trong những lỗi thường xuyên nhất mà người dùng web gặp phải.

Các biến thể của thông báo lỗi có thể bao gồm:

 • 404 Error
 • Error 404
 • 404 Page Not Found
 • 404 Not Found
 • Error 404 Not Found
 • HTTP 404
 • 404 File or Directory Not Found
 • HTTP 404 Not Found

Lý do xảy ra lỗi 404 Not Found

Kích hoạt điển hình cho thông báo xảy ra 404 Not Found là khi nội dung trang web đã bị xóa hoặc chuyển sang một URL khác. Ngoài ra, cũng có những lý do khác khiến thông báo lỗi xuất hiện, có thể kể đến như:

 • URL hoặc nội dung của URL (như tệp tin hoặc hình ảnh) đã bị xóa hoặc bị chuyển đi mà không điều chỉnh bất kỳ liên kết nội bộ nào cho phù hợp.
 • URL không viết đúng ký tự (trong quá trình tạo hoặc thiết kế lại), được liên kết không đúng nguồn hoặc nhập vào trình duyệt không chính xác.
 • Kết nối bị hỏng hoặc website không hoạt động.
 • Tên miền được yêu cầu không thể chuyển đổi thành IP bởi hệ thống tên miền mang tên DNS.
 • Tên miền nhập trước đó không còn tồn tại nữa.
 • Trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm thì nhiều website vẫn xuất hiện ngay cả khi chúng không còn trực tuyến hoặc ít nhất là không có tại URL được chỉ định.
 • Các website có các hình thức liên kết khác như cổng tin tức,blog, v. thường không được thông báo rằng trang web đã bị xóa hoặc hiện tại có thể được tìm thấy dưới một URL mới. Nguyên nhân trực tiếp là do nhiều nhà điều hành trang web không kiểm tra các liên kết bên ngoài của họ thường xuyên. Bởi vậy, một liên kết đang hoạt động bình thường có thể dễ dàng trở thành một liên kết chết.

Cách khắc phục lỗi 404 Not Found đơn giản

Tải lại trang

Bạn sẽ gặp tình trạng xảy ra lỗi 404 có thể chỉ vì việc tải trang không đúng cách. Nhằm khắc phục lỗi này thì bạn có thể kiểm tra lại bằng cách nhấp vào nút “reload this page” trong trình duyệt của bạn hoặc nhấn nút F5 để làm mới trang web.

Kiểm tra URL

Bất kể bạn đã nhập địa chỉ URL theo cách thủ công hay được chuyển hướng qua một liên kết có sẵn thì đều phải kiểm tra kỹ lưỡng. Cụ thể hơn, bạn nên kiểm tra đường dẫn được chỉ định của trang web. Có thể là do bạn hoặc người nhập liên kết đã nhập sai một cái gì đó.

Ngoài lỗi chính tả cơ bản, nó cũng có thể là dấu gạch chéo phía trước đặt sai vị trí hoặc đã bị bỏ. Điều này chỉ thực sự kiểm tra được với các URL ‘sạch’. Bởi vì, chúng chứa các từ không thể đọc được thay vì các chữ viết tắt, chữ cái, số và ký hiệu khó hiểu.

Quay lại cấp các thư mục

Bạn cần phải xóa thư mục cuối cùng trong URL.

Liên kết cho trang bạn đang tìm kiếm sẽ hiển thị ở trang trước. Nếu bạn không thể tìm thấy nó trên trang đó thì có thể quay lại trang trước và tìm liên kết chính xác ngay tại đó. Nhưng nếu phương pháp này thành công thì bạn sẽ quay về trang chủ và cuối cùng có thể chuyển sang mẹo tiếp theo.

Sử dụng chức năng tìm kiếm vốn có của trang web

Một số website có chức năng tìm kiếm trên trang chủ của mình. Bằng cách nhập một hoặc một số từ khóa, nó có thể giúp bạn tìm thấy trang web cụ thể mà bạn đang tìm kiếm.

Sử dụng công cụ tìm kiếm

Bạn cũng có thể sử dụng công cụ tìm kiếm để tìm một trang web. Miễn là trang web đó còn tồn tại và không gặp bất kỳ lỗi nào. Bạn sẽ có thể tìm thấy nó bằng cách nhập tên miền trang web hoặc phiên âm từ khóa của chủ đề.

Nếu bạn tìm thấy trang mà bạn đang theo dõi, hãy làm thêm 1 bước cập nhật dấu trang hoặc mục yêu thích của bạn để tránh lỗi HTTP 404 trong tương lai.

Xóa cookie và bộ nhớ cache

Nếu bạn có thể truy cập website từ một thiết bị khác và lỗi HTTP 404 dường như chỉ xuất hiện trên một máy tính nhất định, thì vấn đề có thể nằm ở trình duyệt máy chủ của bạn. Vì vậy, bạn nên thực hiện thao tác xóa bộ nhớ cache của trình duyệt cũng như tất cả cookie cho trang web. Như vậy, hành động này sẽ giúp ích cho phép bạn truy cập trang.

Thay đổi máy chủ DNS

Trong trường hợp toàn bộ trang web đang báo lỗi 404 hoặc website đó khả dụng đối với các máy chủ khác thì bạn nên thực hiện thao tác sau.

Bạn cần phải đổi mới máy chủ DNS mà máy tính của bạn sử dụng. Chẳng hạn: mạng máy tính bạn đang kết nối sẵn hoặc điện thoại di động của bạn.

Có thể nói, 404 trên toàn bộ trang web không đặc biệt phổ biến. Trừ khi ISP của bạn hoặc chính phủ có bước lọc hay kiểm duyệt các trang web. Bất kể lý do là gì, nếu có lỗi xuất hiện, việc thử một bộ máy chủ DNS khác là một bước tốt cần thực hiện.

Bạn có thể tìm kiếm và xem xét danh sách máy chủ DNS công cộng và miễn phí từ các đơn vị cung cấp có sẵn. Từ đó, bạn có thể biết về một số lựa chọn thay thế và được hướng dẫn về cách thực hiện quy trình này.

Liên hệ với trang web

Sau khi thử tất cả những cách trên, nếu không có mẹo nào thành công thì lựa chọn cuối cùng là liên hệ với những người chịu trách nhiệm về trang web.

Thông tin liên hệ thường có thể được tìm thấy trong tiêu đề của trang web hoặc xuất hiện ở phần ‘Liên hệ với chúng tôi’.

Người điều hành trang web phải cung cấp thông tin để xác nhận rằng trang web bạn đang tìm có đang thực sự tồn tại hay không. Có thể xảy ra trường hợp trang đã được chuyển đến một URL mới. Sau đó, họ có thể thực hiện sửa lỗi 404 bằng cách giới thiệu chuyển hướng miền. Việc chuyển hướng này sẽ tự động chuyển đổi người dùng từ trang web cũ sang trang web hiện tại.

Danh sách các công cụ kiểm tra lỗi 404 miễn phí

Google Webmaster Tools

Google Webmaster Tools – một công cụ tìm kiếm được phát triển bởi Google và là sản phẩm được các quản trị website ưa thích sử dụng hàng ngày để kiểm tra lỗi 404. Ngoài ra, công cụ này còn có tác dụng giúp thống kê danh sách các dữ liệu rất thiết thực và hữu hiệu dành cho các nhà Webmaster chuyên nghiệp.

Xenu Link Sleuth

Xenu được biết đến với chức năng chính là dò tìm toàn bộ liên kết của một website bất kỳ. Tuy nhiên, nó cũng có tính năng hỗ trợ việc tìm liên kết lỗi 404.

Cách thức hoạt động của phần mềm này là crawl. Nó có sự kết nối theo kiểu bắc cầu từ trang này sang trang khác. Tiếp theo, nó sẽ trả thống kê đầy đủ cho bạn sau khi nó crawl xong.

Trong tình huống website của bạn có nhiều trang thì sẽ mất thêm tương đối thời gian để có thể crawl xong.

Ngay khi phát hiện ra link bị lỗi 404, bạn có thể ấn chuột phải vào nó rồi chọn URL Properties để xem link đó nằm trong trang nào.

Screaming Frog Spider SEO

Cuối cùng, chúng ta không thể không nhắc đến cái tên Screaming Frog Spider SEO. Ngày nay, nó là một sản phẩm giúp kiểm tra lỗi 404 miễn phí vô cùng phổ biến. Bạn chỉ cần làm theo từng bước là nhập đường dẫn URL vào thanh tìm kiếm và thực hiện theo yêu cầu thì chắc chắn đạt được kết quả như mong muốn. Bên cạnh đó, phần mềm này sẽ giới hạn khoảng 500 liên kết URL trên 1 người dùng.

Link Sleuth

Một cái tên không thể bỏ qua khi nhắc đến danh sách này chính là Link Sleuth. Đây không chỉ là công cụ hỗ trợ bạn tìm lỗi 404 mà còn trực tiếp giải quyết liên kết bị lỗi đó luôn để bạn tiết kiệm được nhiều thời gian xử lý.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về nguyên nhân gây ra lỗi 404 Not Found và cách khắc phục nó.Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích nhiều cho bạn về việc sửa chữa lỗi khi gặp phải.

Xem thêm: Nguyên Nhân Xuất Hiện Và Cách Khắc Phục Lỗi 403 Forbidden

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *