Mobile Friendly là gì? Cách tối ưu website thân thiện với di động

Mobile Friendly là gì? Cách tối ưu website thân thiện với di động
April 27, 2022 No Comments Blogs Nguyễn Đạt

Để người dùng dễ dàng tìm thấy những gì họ muốn trên website khi sử dụng thiết bị di động, Mobile Friendly là một yếu tố cần thiết. Đây cũng là một yếu tố đánh giá và xếp hạng web mà Google đang sử dụng đối với các website đang sử dụng công cụ tìm kiếm này. Vậy Mobile Friendly là gì? Lợi ích khi tối ưu website Mobile Friendly và cách tối ưu web thân thiện với di động. Bạn có thể tham khảo chi tiết hơn trong bài viết dưới đây của Tecosa.

Mobile Friendly là gì? Website chuẩn Mobile Friendly là gì?

Mobile Friendly là gì?

Mobile Friendly (hay thuật toán Google Mobile) là một thuật toán được Google tạo ra và cho ra mắt ngày 21/04/2015. Thuật toán này dùng để đánh giá mức độ thân thiện của các website đố trên công cụ tìm kiếm với các thiết bị di động. Mobile Friendly sẽ đánh giá và xếp hạng web dựa trên các mức độ tối ưu hóa và sự tương thích của web với thiết bị di động của người dùng.

Chẳng hạn: Bạn có thể xem được giao diện của web trên điện thoại một cách dễ dàng như khi đang xem web trên máy tính.

Hiểu đơn giản, các website được điều chỉnh tối ưu nhằm phù hợp với di động và dễ điều hướng. Người dùng sẽ không cần phóng to hay thay đổi cài đặt thủ công mà vẫn có thể theo dõi trang web như trên máy tính. Các văn bản, trang web dễ điều hướng và người dùng có thể dễ dàng tìm thấy những gì mà họ muốn tìm.

Website chuẩn Mobile Friendly là gì?

Một website chuẩn Mobile Friendly sẽ mang những đặc điểm sau đây:

 • Có thể chạy tốt trên mọi thiết bị.
 • Tốc độ load nhanh, hiển thị đầy đủ giao diện của web.
 • Website thân thiện, dễ dùng, dễ đọc và dễ hiểu.
 • Mọi người dùng đều có thể truy cập vào website của bạn.
 • Trang điều hướng phù hợp nội dung khách hàng tìm kiếm, không dư thừa.

Tại sao website cần Mobile Friendly?

Theo báo cáo của Adsota, tại Việt Nam hiện nay có hơn 43,7 triệu người (chiếm 44,9% tổng dân số) đang sử dụng các thiết bị smartphone. Trong đó, người Việt dùng thiết bị di động chủ yếu để truy cập vào internet.

Với hơn nửa dân số đang sử dụng smartphone nhưng website của bạn lại không chuẩn Mobile Friendly. Hãy thử hình dung xem điều gì sẽ xảy ra khi họ truy cập vào website của bạn bằng thiết bị di động. Giao diện không vừa màn hình, chữ quá nhỏ để đọc hay họ phải cuộn qua để xem tất cả trang?

Sở hữu website không thân thiện với di động cũng như việc bạn mời khách tới chơi nhà nhưng lại đón tiếp thiếu chu đáo. Điều này khiến cho trải nghiệm người dùng kém đi, tạo ấn tượng không tốt khiến họ rời đi nhanh chóng và “một đi không trở lại”. Đặc biệt, điều này còn ảnh hưởng trực tiếp tới xếp hạng website.

Việc thiết kế website chuẩn Mobile Friendly sẽ là điều cần thiết, nó có lợi cho cả bên sở hữu website và người dùng. Cụ thể:

Đối với người dùng

 • Tăng trải nghiệm, giữ chân khách hàng hiệu quả: Theo đánh giá của Google, một website không được tối ưu Mobile Friendly sẽ tăng khả năng khách rời trang hơn 5 lần so với các web đã tối ưu. Khi website thân thiện sẽ giúp tạo trải nghiệm tốt cho khách hàng và tăng tỷ lệ chuyển đổi.
 • Tạo ấn tượng tốt với người dùng: Khi website tương thích tốt với các thiết bị, người dùng có trải nghiệm thú vị sẽ giúp doanh nghiệp tạo được ấn tượng tốt trong mắt người dùng. Đây sẽ là cơ hội đầu tiên biến người dùng khách thành khách hàng thực thụ của doanh nghiệp.

Đối với doanh nghiệp

 • Tiêu chí đánh giá độ hài lòng của người dùng: Với Google, Mobile Friendly là tiêu chí đứng thứ 3 trong danh sách các tiêu chí đánh giá và xếp hạng website. Nếu website không tối ưu Mobile Friendly đồng nghĩa với việc bị Google đánh giá thấp và xếp thứ hạng thấp.
 • Tăng nhận diện thương hiệu & hiệu quả kinh doanh: Website tương thích hầu hết các thiết bị sẽ tăng độ phủ thương hiệu, nâng cao tỉ lệ tiếp cận khách hàng và chuyển đổi khi kinh doanh.

Làm sao biết website đã chuẩn Mobile Friendly chưa?

Có 2 cách phổ biến giúp bạn biết được website liệu đã chuẩn Mobile Friendly hay chưa như sau:

Cách 1 – Kiểm tra thủ công

Để kiểm tra website chuẩn Mobile Friendly chưa bằng cách thủ công tương đối đơn giản. Bạn chỉ cần đặt mình vào vị trí người dùng, tự trải nghiệm, lướt web trên thiết bị di động sẽ biết.

 • Nếu trong quá trình truy cập web trên di động diễn ra nhanh chóng, mượt mà, chữ và hình ảnh rõ nét thì web đã được tối ưu.
 • Nếu bạn thấy trang có lỗi, load chậm, hình ảnh và chữ không được rõ hoặc bị lỗi thì chứng tỏ web chưa được tối ưu Mobile Friendly. Bạn cần xem lại để nâng cao web tương thích với di động.

Cách 2 – Dùng công cụ hỗ trợ

Hiện nay có khá nhiều công cụ hỗ trợ việc test mức độ thân thiện của website trên các thiết bị di động. Bạn có thể tham khảo một số công cụ sau:

 • Google’s Mobile Friendly Test: Đây là công cụ test được phát hành bởi chính Google nhằm phục vụ cho các webmasster kiểm tra website. Bạn chỉ cần vào công cụ, nhập địa chỉ web và chọn Analyze, công cụ này sẽ phân tích và đưa ra các trợ giúp nếu web bạn chưa chuẩn Mobile Friendly.

 • W3C mobile OK Checker: Tuy W3C không phải chuẩn quyết định mọi thứ diễn ra trên internet nhưng nó cũng có thể giúp bạn có những định hướng cụ thể khi xây dựng website. Tương tự như Google’s Mobile Friendly Test, công cụ W3C sẽ giúp phân tích và đưa ra những gợi ý để bạn triển khai web tối ưu thân thiện với các thiết bị di động.
 • HubSpot’s Marketing Grader: Công cụ này giúp phân tích và đưa ra những gợi ý tối ưu website nhanh chóng chuẩn Mobile Friendly. Bạn chỉ cần nhập địa chỉ email, website cần test vào, HubSpot’s Marketing Grader sẽ hiển thị bản xem trước website đó trên mobile và đưa ra đánh giá theo thang điểm 100. Những website không đạt đánh giá sẽ có những vấn đề cụ thể được đưa và cùng gợi ý xử lý.

Cách tối ưu website thân thiện với di động

Để tối ưu websie Mobile Friendly, bạn cần hiểu những yếu tố có thể ảnh hưởng tới độ thân thiện của web trên di động và biết cách điều chỉnh chúng.

Các yếu tố cần lưu ý khi tối ưu Mobile Friendly

Tốc độ load dữ liệu

Tốc độ load là yếu tố quan trọng quyết định tới việc khách ở lại hay thoát trang. Bên cạnh ảnh hưởng tới trải nghiệm người dùng, tốc độ load web còn là yếu tố ảnh hưởng tới việc thu thập dữ liệu của bot Google. Các con bot thường sẽ ưu tiên thu thập dữ liệu trên thiết bị mobile trước. Bởi vậy, nếu website của bạn tối ưu mobile sẽ là điều có lợi giúp Google đánh giá cao và ưu tiên khi xếp hạng.

Giao diện hiển thị

Thông thường giao diện website hiển thị trên thiết bị di động sẽ tương tự như trên PC, đây là một sai lầm to lớn. Nó khiến cho người dùng khó khăn trong việc thao tác và theo dõi thông tin trên website.

Khi người dùng cứ phải phóng to/thu nhỏ, di chuyển các vị trí để xem hết nội dung, chắc chắn họ sẽ khó chịu. Và đó sẽ là điều khiến họ rời bỏ website của bạn nhanh chóng.

Quảng cáo spam, pop up

Những quảng cáo trên web này cũng là yếu tố gây ảnh hưởng không nhỏ tới trải nghiệm người dùng. Chúng không chỉ che mất nội dung mà còn khiến điều hướng sang các trang khác khi người dùng lỡ kích vào. Và họ sẽ không thoải mái với điều này.

Google Maps

Người mua hàng thường sẽ ưu tiên những địa chỉ có cửa hàng ở gần vị trí của họ. Việc tích hợp Google map trên website và hiển thị trên di động sẽ là cơ hội giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng tốt hơn.

Cách tối ưu website chuẩn Mobile Friendly

Để tối ưu website chuẩn Mobile Friendly, bạn có thể tối ưu theo các gợi ý sau:

 • Tối ưu tốc độ load trang bằng cách: Giảm dung lượng ảnh, sử dụng công nghệ CDN để lưu trữ ảnh, chỉ cập nhật các thông tin quan trọng và trình bày ngắn gọn,…
 • Tối ưu website hiển thị theo dạng 1 trang, thanh menu gọn, cỡ chữ to và dễ nhìn. Không có những thao tác phức tạo như thu – phòng, cuộn trang,… khi đọc nội dung.
 • Hạn chế đặt quảng cáo trên website ở phiên bản di động. Nếu có ảnh quảng cáo không chiếm quá 20% nội dung trên toàn trang. Tránh dùng loại quảng cáo pop up.
 • Hạn chế để đường link không cần thiết.
 • Gắn thẻ Canonical vào bài viết gốc để thông báo nội dung trên phiên bản trên máy tính và di động là một, không phải trùng lặp để tránh Google phạt spam nội dung.

Những điều cần lưu ý khi tối ưu Mobile Friendly cho website

Ngoài cách tối ưu website gợi ý trên, bạn cần lưu ý thêm một số điều quan trọng sau đây:

 • Đảm bảo website chuẩn responsive.
 • Website có AMP (Accelerated Mobile Pages) để tăng tốc cho website.
 • Không bao giờ sử dụng Flash cho di động.
 • Thiết kế cho “ngón tay” để dễ dàng thao tác trên thiết bị di động.

Trên đây là kiến thức cần biết về Mobile Friendly là gì cũng như gợi ý hướng dẫn cách tối ưu website thân thiện với di động. Hi vọng bài viết này sẽ đem tới các thông tin hữu ích dành cho bạn.

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *