Responsive là gì? Tại sao website cần thiết kế chuẩn Responsive?

Responsive là gì? Tại sao website cần thiết kế chuẩn Responsive?
May 23, 2022 No Comments Blogs Nguyễn Đạt

Chúng ta thường nghe tới các câu đại loại như “thiết kế website responsive”, “công nghệ thiết kế website responsive”,… Vậy Responsive là gì? Công nghệ này có vai trò gì trong thiết kế website? Nó được ứng dụng vào thiết kế website như thế nào? Nếu bạn cũng đang quan tâm tới Responsive, hãy tham khảo bài viết dưới đây của Thietkewebsitetrongoi ngay nhé.

Responsive là gì?

Responsive là thuật ngữ sử dụng phổ biến trong lĩnh vực thiết kế website. Đây là công nghệ dùng để thiết kế website nhằm giúp web có thể hiển thị và tương thích trên nhiều loại thiết bị khác nhau. Nói cách khác, bố cục website sẽ tự động điều chỉnh và xuất hiện vừa vặn trên màn hình máy tính, điện thoại hoặc bất kỳ thiết bị trình duyệt nào.

Bạn có thể hình dung rằng một website có độ hiển thị chuẩn trên máy tính là 960px, nhưng nó sẽ hiển thị được ở điiện thoại với kích thước nhỏ hơn là 320 – 420px. Kích thước trình duyệt sẽ được co giãn linh hoạt theo kích thước của màn hình giao diện, đó chính là điều mà Responsive làm được.

Lợi ích khi thiết kế Responsive cho website

Trong thời smartphone lên ngôi và có vai trò là “người bạn không thể thiếu” của con người, responsive cũng trở thành một yếu tố cần phải có để có thể tiếp cận khách hàng và đem tới cho khách những trải nghiệm thú vị khi ghé web.

Đặc biệt hơn, Google đã công bố Responsive là một trong những yếu tố để đánh giá chuẩn SEO. Đây sẽ là điểm đánh giá liên quan trực tiếp tới kết quả và thứ hạng tìm kiếm của website trên công cụ tìm kiếm lớn nhất hành tinh này.

Không phải chỉ là một điều kiện bắt buộc với các công cụ tìm kiếm, thiết kế responsive cho website thực sự sẽ đem tới lợi ích. Lợi ích cho cả người dùng và chính chủ sở hữu website.

Đối với chủ sở hữu website

Với chủ sở hữu web, website được thiết kế responsive sẽ là công cụ để “đánh bóng” tên tuổi, nâng cao uy tín và giúp kinh doanh hiệu quả hơn. Những lợi ích mà doanh nghiệp sở hữu website có thể nhận được như:

Đáp ứng xu thế thời đại

Như đã đề cập bên trên, “ông lớn” Google đã coi responsive là một trong những yếu tố quan trọng để đánh giá xếp hạng website. Và chắc chắn rồi! Nếu website của bạn không đáp ứng về responsive thì xếp hạng sẽ không cao. Hệ lụy của xếp thứ hạng thấp là khó tiếp cận được khách hàng, tỷ lệ tiếp cận kém dẫn tới tỷ lệ chuyển đổi thấp.

Trong bối cảnh công nghệ đang phát triển mạnh, nếu website của bạn thiếu tính cập nhật, không đi theo xu hướng thời đại thì việc bị “đào thải” sẽ là chuyện sớm muộn. Làm sao bạn có thể cạnh tranh với đối thủ và chiếm được lợi nếu công cụ marketing của bạn là website đã lỗi thời? Đầu tư vào responsive đồng nghĩa với việc bạn sẽ dẫn đầu thị trường, đi trước đối thủ cạnh tranh.

Tăng khả năng tiếp cận khách hàng

Sự thay đổi đầu tiên bạn có thể nhận thấy khi thiết kế website chuẩn responsive là khả năng tiếp cận người dùng. Nhờ có responsive, website của bạn có thể tiếp cận được những đối tượng khách hàng sử dụng thiết bị bi động (máy tính bảng, điện thoại thông minh).

Sự linh động nhưng vẫn nhất quán trong thiết kế có thể giúp website của bạn tăng được cơ hội tiếp cận và giữ chân khách hàng tiềm năng hiệu quả. Từ đó, tỷ lệ chuyển đổi và doanh số bán hàng sẽ được tăng lên đáng kể.

Tạo sự chuyên nghiệp, ấn tượng tốt với khách hàng

Hãy đứng vào vị trí khách hàng và trải nghiệm thực sự về trang web của bạn. Trường hợp website của bạn chưa ứng dụng responsive, bạn sẽ cảm thấy thế nào nếu sử dụng website trên các thiết bị di động?

Giao diện bị cắt, bố cục lộn xộn, tốc độ truyền tải kém, các nút để thao tác thì không được hiển thịt tốt,… Rất nhiều vấn đề gây khó chịu. Và chắc chắn bạn sẽ cảm thấy ghét bỏ và rời đi sớm thôi.

Ngược lại trong trường hợp website của bạn được thiết kế responsive, mọi khó chịu sẽ không có cơ hội xuất hiện. Tất nhiên những ấn tượng về trải nghiệm cũng tốt hơn. Và bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm mọi thứ.

Hẳn người dùng cũng sẽ thấy được sự chuyên nghiệp ngay từ website. Và ngay cả trang web online bạn đều sẽ chăm chút, dịch vụ bạn cũng không lơ là. Họ sẽ vì thế mà tin tưởng lựa chọn bạn hơn.

Tăng tỷ lệ chuyển đổi, nâng cao doanh thu

Khi bạn tạo được ấn tượng, giữ chân khách hàng hiệu quả và kích thích họ mua hàng, tức là bạn đã có tỷ lệ chuyển đổi. Như vậy, website được thiết kế responsive có thể giúp bạn tạo ra tỷ lệ chuyển đổi và tăng doanh thu.

Đối với người dùng web

Với người dùng, website được thiết kế chuẩn responsive sẽ giúp người dùng có ấn tượng tốt, trải nghiệm tốt hơn.

Có trải nghiệm thú vị hơn

Khi một website được thiết kế khoa học, khả năng linh hoạt với mọi nền tảng thiết bị thì tức là người dùng có thể truy cập website bằng nhiều phương tiện từ máy tính, điện thoại, ipad,… Điều này khiến cho trải nghiệm người dùng dễ dàng hơn, đúng thiết bị yêu thích và có trải nghiệm lượt web tốt hơn.

Tìm kiếm thông tin nhanh hơn

Bố cục website hiển thị rõ ràng trên mọi giao diện thiết bị, các chức năng thao tác cũng được sắp xếp khoa học. Điều này giúp người dùng tìm kiếm các thông tin cần thiết dễ dàng hơn.

Nhờ có Responsive mà tốc độ web cũng được cải thiện hơn. Đồng nghĩa kết quả tìm kiếm được trả về nhanh hơn. Đây chính là điều mà khách hàng cần.

Một số nguyên tắc cơ bản website responsive cần có

Để responsive hoạt động và đem tới những hiệu quả vượt trội thì cần có một số nguyên tắc cơ bản sau đây:

Fluid Grid

Fluid Grid là hệ thống bố cục được vẽ dựa trên độ phân giải màn hình của người dùng. Khác với các layout có chiều ngang cố định, Fluid Grid được xây dựng bằng đơn vị % thay cho pixel và inch. Đó cũng là nguyên do tại sao khung màn hình có thể thay đổi liên tục, lúc thì layout website, lúc lại là layout di động.

Cách chia tỷ lệ hiển thị cũng khá đơnn giản. Bạn chỉ cần chia chiều rộng mỗi phần tử cho tổng chiều rộng của trang. Đồng thời, hãy hạn chế làm tròn các giá trị để bố cục layout hiển thị tỷ lệ chính xác nhất.

Media Queries

Nếu Fluid Grid chỉ làm tròn trách nhiệm của mình, giúp hiển thị đúng kích thước trên màn hình thiết bị thì Media Queries lại là công cụ “tô điểm” cho website hiển thị hoàn hảo hơn.

Các trình duyệt hiện nay sử dụng phổ biến là CSS3 Media Queries, nó cho phép các website có thể thu thập dữ liệu từ mỗi khách truy cập và áp dụng các kiểu CSS một cách có điều kiện.

Đặc tính độ rộng tối thiểu của media cho phép các nhà thiết kế triển khai các kiểu CSS cụ thể khi chiều rộng của trình duyệt nhỏ hơn mức bình thường.

Flexible Images

Thay thổi kích thước hình ảnh có lẽ là điều thách thức nhất đối với người thiết kế website responsive. Có một option tương đối hữu ích cho bạn đó là sử dụng thuộc tính chiều rộng tối đa của CSS. Điều này đảm bảo rằng trừ khi chế độ xem hẹp hơn chiều rộng của ảnh thì vẫn load được ở kích thước ban đầu.

Chẳng hạn, nếu đặt là max width: 100%, các media và hình ảnh sẽ nhanh chóng chuyển xuống bám vào vị trí khung container.

Bên cạnh độ phân giải thì thời gian tải cũng là điều cần phải lưu ý. Hình ảnh lớn thì tốc độ tải trang sẽ chậm. Bởi vậy, khi thiết kế cần phải tận dụng thuộc tính responsive image như size và srcset.

Các bước thiết kế website chuẩn Responsive

Để thiết kế website chuẩn Responsive, bạn có thể tham khảo các bước thực hiện sau đây:

Bước 1: Khai báo thẻ Meta viewport

Meta viewport là điều kiện bắt buộc với thiết kế responsive cho website. Loại thẻ này được sử dụng để thiết lập hiển thị tương ứng kích thước màn hình cho các trình duyệt ở những thiết bị khác nhau. Bạn có thể lựa chọn giá trị khác nhau cho thẻ Meta viewport tùy theo đặc điểm và nhu cầu thiết kế.

Bước 2: Viết CSS cho từng giao diện

Sau khi khai thẻ viewport, bạn có thể tiến hành viết CSS tương ứng theo từng tỉ lệ thiết bị khác nhau. Việc tối ưu hiển thị trên bao nhiêu thiết bị phụ thuộc vào người lập trình của bạn.

Bước 3: Kiểm tra responsive của website

Sau khi hoàn thành toàn bộ việc tối ưu responsive cho website, bạn cần tiến hành kiểm tra lại toàn bộ giao diện trên các loại thiết bị. Ngoài phương thức khá thủ công là co giãn kích thước, sử dụng các thiết bị khác nhau để thử thì bạn có thể tìm vài công cụ check responsive online.

Trên đây là bài chia sẻ giúp giải đáp về responsive là gì? Lợi ích khi thiết kế responsive cho website và cách thiết kế web chuẩn responsive. Hi vọng bài chia sẻ này sẽ hữu ích với bạn.

Xem thêm: Tối ưu website thân thiện với thiết bị di động

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *