Tên miền là gì? Tổng hợp khái niệm cần biết về tên miền

Tên miền là gì? Tổng hợp khái niệm cần biết về tên miền
March 16, 2022 No Comments Blogs Nguyễn Đạt

Tên miền là địa chỉ của một website hay còn gọi là IP của website. Nếu web không có tên miền thì người dùng sẽ không thể truy cập vào website của bạn. Muốn người dùng biết đến website của bạn thì cần đặt tên miền dễ nhớ, chuẩn SEO và đăng ký các thủ tục để mua tên miền. Các thông tin về tên miền là gì? tên miền hoạt động như thế nào, các loại tên miền, các nguyên tắc để đặt tên miền sẽ có ở bài viết dưới đây của chúng tôi.

Tên miền là gì?

Tên miền được ví như là địa chỉ nhà, website là nhà. 2 hạng mục này luôn đi kèm và không thể tách rời nhau. Nhờ tên miền mà người dùng sẽ tìm đến được website của bạn. Tên miền sẽ được đăng ký tùy thuộc vào các chủ sở hữu website. Những tên miền đã được đăng ký rồi thì không thể tồn tại tên miền thứ 2 tương tự mà phải tạo được sự khác biệt. Các tên miền sẽ được ngăn cách nhau bởi dấu chấm và bao gồm các ký tự.

Hiện nay tên miền sẽ được phân cấp theo quốc gia hoặc phân cấp vào các lĩnh vực sử dụng. Nhìn vào đuôi tên miền bạn sẽ dễ dàng biết được lĩnh vực mà website đang hoạt động là gì. Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết về đuôi tên miền.

Tìm hiểu ý nghĩa đuôi tên miền phổ biến

Các đuôi tên miền thường có một ý nghĩa và dành cho một lĩnh vực nhất định. Bạn muốn biết ú nghĩa của các đuôi tên miền thì theo dõi bên dưới nhé.

 1. .com là viết tắt của Communication : Dùng cho các doanh nghiệp.
 2. .net là viết tắt của Network – Các nhà cung cấp internet và các lĩnh vực liên quan.
 3. .org là viết tắt của Organization – Những tổ chức phi chính phủ sẽ dùng đuôi web này.
 4. .biz là viết tắt của Business – Chuyên dùng cho các website thương mại điện tử.
 5. .gov là viết tắt của Government – Các tổ chức chính phủ Việt Nam.
 6. .ws là viết tắt của Website – Cá nhân, doanh nghiệp và tổ chức thương mại.
 7. .edu là viết tắt của Education – Các website liên quan đến giáo dục sẽ chọn hình thức này.
 8. .info là viết tắt của Information – Web chuyên về cung cấp thông tin.
 9. .name là viết tắt của Name – Chuyên dành cho cá nhân, blog.

Tùy thuộc vào lĩnh vực mà bạn muốn hướng đến là gì để đăng ký tên miền phù hợp nhất. Hoặc có thể liên hệ với chúng tôi để được thiết kế web, đăng ký tên miền và hosting chuyên nghiệp nhất!

Tên miền hoạt động như thế nào

Tên miền được gọi là domain name, thông qua địa chỉ này người dùng có thể tìm đến “nhà” của bạn trên World Wide Web. Đây chính là lối tắt để đi đến host website của bạn nhanh nhất và trực tiếp. Khi người dùng gõ tên miền của bạn. Trình duyệt tìm kiếm sẽ trả về đúng website của bạn.

Phân biệt tên miền và Hosting

Tên miền và website luôn đi kèm với nhau để hiển thị trên World Wide Web. Tuy nhiên, cần phải có hosting – không gian lưu trữ trên server thì mới có thể hoạt động được. Ví dụ một cách đơn giản, tên miền là địa chỉ, website là nhà thì hosting sẽ là đất để dựng nhà trên đó.

Hosting sẽ chứa toàn bộ dữ liệu của website. Hosting và tên miền là mối quan hệ cộng sinh, không thể thiếu. Khi bạn đăng ký tên miền thì các nhà đăng ký sẽ cung cấp thêm dịch vụ hosting cho bạn.

Phân loại tên miền

Tên miền được phân thành nhiều loại khác nhau. Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu từng loại tên miền phù hợp với từng nhu cầu và mục đích sử dụng ở bên dưới:

1. TLD – Top level domain

Tên miền Top level domain là tên miền cấp cao nhất trên hệ thống phân cấp DNS của internet. Các tên miền này được cấp phải bởi tổ chức IANA. Đâu là một Cơ Quan Quản Lý Số Được Ấn Định Trên Internet.

Tại IANA thường có hàng trăm tên miền được tạo sẵn. Các tên miền đó sẽ bao gồm cả ccTLDs và gTLDs. Các dạng tên miền này cũng sẽ phân thành từng loại khá nhau. Trong quá trình mua và sử dụng sẽ được phân cấp và chọn đúng loại phù hợp với doanh nghiệp nhất.

2. gTLDs – Generic top-level domain

Dịch ra tiếng Việt, Generic top-level domain có nghĩa là tên miền cấp cao chung. Những tên miền này hoạt động độc lập mà không phụ thuộc vào các mã quốc gia. Chẳng hạn như các tên miền .xyz, .biz, .tech, .club, .online, .shop…

3. ccTLD – Country-code top-level domain

Sử dụng tên miền cho một quốc gia cụ thể sẽ chọn dạng tên miền cấp cao nhất của quốc gia ccTLDs. Người dùng sẽ dễ dàng xác định website thuộc quốc gia nào thông qua những tên miền này. Chẳng hạn như: .vn là tên miền dành cho Việt Nam, .us là tên miền dành cho United States (Mỹ), .in là tên miền cho các website Ấn Độ, .es là tên miền của các website thuộc Tây Ban Nha. Những tên miền này thường dành cho các doanh nghiệp lớn, các tổ chức cần định hình thương hiệu của mình trên một quốc gia cụ thể.

4. sTLDs – Tên Miền Cấp Cao Nhất Được Tài Trợ

Đây là những tên miền cao cấp nhưng không mang mục đích kinh doanh. Tên miền dạng này sẽ dành cho các tổ chức chính phủ, phi chính phủ. Chẳng hạn như các tên miền: .gov dùng cho các trang web của chính phủ, .edu thường dùng cho các tổ chức giáo dục hoặc .post sẽ dùng cho các website về dịch vụ bưu chính, .mil tại nước ngoài được dùng cho website quân đội… Hoặc .asia là những tên miền được tài trợ bở DotAsia hỗ trợ cho các công ty, doanh nghiệp đang hướng đến thị trường Châu Á.

5. Infrastructure Top-Level Domain – Tên miền hạ tầng

.arpa là tên miền duy nhất thuộc hạng mục này. ARPA là một dạng tên miền hạ tầng dành cho các Vùng Tham Số Địa Chỉ và Định Tuyến. Tổ chức ICANN dùng tên miền này để giải quyết các vấn đề về cơ sở hạ tầng internet một cách an toàn và chuyên nghiệp.

6. Subdomain – tên miền thứ cấp

Tên miền thứ cấp hiện nay khá nhiều, có thể bạn đã nhìn thấy nhưng không nhận ra được. Chẳng hạn như dùng một đuôi tên miền khác trước đuôi tên miền hiện tại: .co.uk thay vì .uk. Các tổ chức chính phủ sẽ dùng đuôi tên miền gov trước, sau đó chấm thêm uk…

Các nguyên tắc đặt tên miền hợp lệ

Có hàng trăm triệu tên miền đang tồn tại trên thế giới internet. Để người dùng nhớ đến bạn, để SEO tốt, để tránh trùng lặp bạn cần phải đảm bảo các nguyên tắc đăng ký tên miền như sau:

 • Tên miền chỉ được chứa tối đa 63 ký tự. Những ký tự này đã bao gồm thêm cả đuôi mở rộng của tên miền. Trong quá trình nghiên cứu và chọn tên miền nên đảm bảo điều này để đăng ký tên miền diễn ra nhanh hơn.
 • Tên miền sẽ chỉ được sử dụng bảng chữ cái từ A đến X. Bạn có thể sử dụng thêm các chữ số từ 0 đến 9. Đặc biệt, trong tên miền có thể sử dụng cả dấu trừ (-). Tuy nhiên, không được mở đầu hoặc kết thúc tên miền bằng dấu trừ.
 • Trong quá trình đặt tên miền sẽ không được sử dụng các ký tự đặc biệt.
 • Chọn đúng đuôi tên miền phù hợp với lĩnh vực nội dung mà website hoạt động.

Ngoài ra, cần đảm bảo được tên miền chứa từ khóa chính để tiện cho việc SEO nếu bạn muốn hướng đến việc tối ưu hóa website để tăng thứ hạng. Đặc biệt, bạn cũng cần chú trọng đến vòng đời tên miền và các vấn đề liên quan để đăng ký tên miền.

Cần đăng ký tên miền, gia hạn vòng đời tiền miền, thiết kế website chuyên nghiệp và đăng ký hosting vui lòng liên hệ với chúng tôi. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế web, tên miền và hosting, TECOSA sẽ mang đến cho các bạn những dịch vụ tên miền chuyên nghiệp, giá tốt, hỗ trợ tư vấn tên miền trọn đời.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 148 Đào Duy Anh, Phường 9, Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
 • Điện thoại: 0776 835 517
 • Email: [email protected]

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *