Virus máy tính là gì? Các loại virus máy tính và cách phòng tránh

Virus máy tính là gì? Các loại virus máy tính và cách phòng tránh
June 17, 2022 No Comments Blogs Nguyễn Đạt

Virus là một trong những nỗi lo sợ của mọi người khi sử dụng máy tính. Bài viết dưới đây của Thiết kế website trọn gói sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về khái niệm Virus máy tính là gì? Các loại Virus máy tính và cách phòng tránh. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Virus máy tính là gì?

Virus máy tính là những đoạn mã chương trình được tạo ra với mục đích xấu là xâm nhập vào máy tính người dùng để xóa dữ liệu, lấy cắp thông tin cá nhân, sao chép, tự nhân bản vào các chương trình khác…

Mục đích ban đầu tạo ra Virus để nhằm đáp ứng những công trình thử nghiệm nhưng về sau do có nhiều lý do trục lợi khác nhau mà Virus trở nên nguy hiểm hơn khi chúng được dùng để hướng tới việc đánh cắp thông tin cá nhân người dùng hay những mục đích xấu xa khác.

Hệ điều hành Windows hiện nay với số lượng người dùng đông đảo nên hiển nhiên đứng đầu trong danh sách hệ điều hành bị nhiễm virus nhiều nhất.

Cách virus máy tính lây nhiễm

Máy tính hoạt động thông qua lệnh dưới dạng mã số được mã hóa dưới dạng nhị phân, từ đó thực hiện tác vụ dưới sự điều khiển của con người. Mã máy được lập trình sẽ dẫn đến những công việc mà người dùng điều khiển lặp lại rồi dần thành Routine. Tiếp đó sẽ tiến hành Routine này.

Virus cũng được viết theo dạng của routine. Thế nhưng, tham số địa chỉ của Virus đã được chỉnh sửa lại. Chuyển qua vị trí của người đã tạo nên virus đó thay vì địa chỉ máy tính người dùng. Virus máy tính rất ít khi bị phát hiện nhanh và kịp thời vì nó được hoạt động theo dạng mã lệnh. Có rất nhiều cách để Virus máy tính xâm nhập vào máy tính của người dùng.

Virus máy tính lây nhiễm qua Email:

Email là hình thức liên lạc đã quá quen thuộc với mọi người, đặc biệt được sử dụng nhiều trong công việc. Một người mỗi ngày sẽ được gửi về rất nhiều email kể các tin nhắn rác. Có nhiều trường hợp người dùng bị lừa khi click vào các đường link có dính virus được đính kèm trong mail.

Một cách tinh vi hơn là người tạo ra virus máy tính còn tạo ra đường liên kết dưới dạng cấp số nhân. Nghĩa là virus sẽ xâm nhập và đọc hết tất cả email bạn từng gửi khi người dùng nhấp vào đường link đó. Sau đó, nó sẽ tự động gửi link có chứa virus đến nhiều người dùng khác.

Thế nên, các bạn cần nhớ luôn cẩn thận với các email được gửi đến. Đặc biệt chú ý đến tên Email, địa chỉ người gửi cùng nội dung để tránh xảy ra sai lầm này.

Virus lây nhiễm qua mạng Internet:

Đây là một hình thức rất đơn giản và dễ lừa được người dùng. Bởi virus thường được đính kèm với những file tài liệu hay các phần mềm được người dùng tải về máy từ internet. Có trường hợp một số trang web đã cài sẵn virus máy tính. Khi người dùng nhấp chuột vào đường dẫn của website đó sẽ bị nhiễm virus ngay.

Nếu không may tải về máy tính những phần mềm bị nhiễm virus miễn phí. Nó sẽ dễ dẫn đến ổ cứng máy tính bị hỏng, dữ liệu máy tính tự động bị xóa. Trong trường hợp nguy hiểm hơn, người dùng khác truy cập vào máy tính các bạn không biết được.

Làm sao để biết được máy tính bị nhiễm Virus? Một số dấu hiệu bạn có thể lưu ý: máy tính chạy chậm bất thường, màn hình máy tính xảy ra lỗi liên tục, driver bị lỗi, cảnh báo liên tục xuất hiện,….

Các loại virus máy tính thường gặp nhất

Tội phạm mạng ngày càng có nhiều chiêu trò trong việc đánh cắp dữ liệu bí mật của chúng ta. Do đó, họ sẽ tạo ra nhiều loại virus nguy hiểm hơn. Hiện có hàng triệu loại virus máy tính trên thế giới và dưới đây là một số loại phổ biến bạn nên biết:

  • Macro Virus: Là loại virus thường được tìm thấy ở các chương trình như Excel hoặc Microsoft. Chúng thường nằm trong một phần của tài liệu và có thể lây lan khi tệp tin được truyền sang các máy tính khác.
  • File-infecting Virus: Loại virus này tự đính kèm vào một chương trình thực thi. Nó còn được gọi là virus ký sinh với khả năng lây nhiễm vào những tệp có định dạng “.com” hoặc “.exe”. Một số phần mềm dính virus này có thể ghi đè dữ liệu hoặc làm hỏng định dạng ổ cứng.

  • Browser Hijacker: Là loại virus chuyển hướng trình duyệt của bạn đến các website độc hại khác mà bạn không có ý định truy cập. Loại virus này có thể gây ra những mối đe dọa khác như thay đổi trang chủ mặc định của trình duyệt.
  • Boot Sector Virus: Là loại virus được phát hiện trong ổ cứng gắn ngoài hoặc USB. Bạn có thể mất quyền kiểm soát nếu máy tính của bạn bị nhiễm virus.
  • Polymorphic Virus: Là loại virus có khả năng trốn tránh những chương trình chống virus bởi nó có thể thay đổi mã mỗi khi tệp bị nhiễm được truy cập.
  • Web Scripting Virus: Là loại virus nhắm mục tiêu vào những website phổ biến. Virus này ghi đè mã trên một website và chèn các liên kết có thể cài đặt phần mềm độc hại trên máy tính. Nó có thể sử dụng thông tin cá nhân của bạn để gửi thư rác và làm hỏng dữ liệu của bạn.

  • Resident Virus: virus này sẽ tự lưu trữ trên bộ nhớ máy tính. Điều này cho phép nó lây nhiễm sang những tệp khác trên máy tính của bạn.
  • Multipartite Virus: Loại virus này rất dễ lây lan với khả năng lây nhiễm sang các phần của hệ thống máy tính.

Làm thế nào để ngăn chặn và phòng tránh virus máy tính hiệu quả?

Dưới đây là những cách ngăn chặn và phòng tránh virus máy tính, bạn có thể tham khảo để bảo vệ máy tính của mình tốt hơn.

Sao lưu máy tính

Một số virus máy tính vẫn tiếp tục quay lại và không thể bị xóa khỏi máy tính, điều này khiến dữ liệu của riêng bạn có thể tiếp tục bị mất, buộc bạn phải cài đặt lại hệ điều hành. Sẽ không có cách nào để khôi phục lại dữ liệu nếu bạn không có bản sao lưu.

Với dữ liệu đã được sao lưu, quá trình diệt virus cho máy tính của bạn sẽ nhanh hơn. Bạn nên sao lưu tất cả dữ liệu của mình, nhất là các thông tin nhạy cảm.

Luôn cập nhật máy tính của bạn

Tất cả hệ điều hành trên máy tính đều được cập nhật thường xuyên giúp tăng cường những tính năng, đồng thời lấp đầy các lỗ hổng bảo mật trước khi bọn tội phạm mạng thực hiện.

Ngoài việc chạy các bản cập nhật cho những chương trình như Java và Adobe, bạn cũng nên cập nhật tự động trên máy tính. Hãy đảm bảo bạn đang dùng kết nối an toàn trước khi bạn cho phép bất kỳ bản cập nhật nào.

Không sử dụng trình duyệt Internet Explorer

Dù bạn thích Firefox, Chrome hay Opera, bất kỳ lựa chọn nào trong số đó đều an toàn hơn Internet Explorer. Dù những phiên bản mới hơn của Internet Explorer là một cải tiến so với những phiên bản trước đây, chúng vẫn còn một khoảng cách khá xa về mặt chất lượng so với Firefox hay Chrome.

Dùng công cụ quét phần mềm độc hại

Chống virus rất quan trọng và bạn nên đầu tư vào một giải pháp mạnh mẽ để tránh các virus lọt qua các kẽ hở. Hàng tuần, bạn nên lên lịch quét phần mềm độc hại. Một số chương trình trong số này rất dễ dàng, giá cả phải chăng và nhiều khi miễn phí. Chúng có thể được dùng kết hợp với một bản sao lưu. Vì thế, để đảm bảo không có tệp độc hại nào được sao lưu với các tệp khác của bạn.

Tham khảo: Top 10 phần mềm diệt virus tốt nhất hiện nay

Luôn quét các tệp đính kèm trong email

Email là một trong những cách lây nhiễm lâu đời nhất và cũng là cách khiến virus máy tính trở nên khét tiếng trong thời kỳ đầu của Internet. Virus sau khi xâm nhập qua email thành công, những kẻ tấn công sẽ dùng tài khoản đó để gửi nội dung không an toàn tới danh sách sổ địa chỉ. Mở tệp đính kèm email hoặc nhấp vào liên kết quét bằng phần mềm chống virus là cách đáng tin cậy nhất để đảm bảo bạn được an toàn.

Virus máy tính có thể gây tổn hại nghiêm trọng tới máy tính của bạn nếu chúng xâm nhập vào được hệ thống. Hiểu rõ khái niệm virus máy tính cũng như cách phòng tránh virus máy tính hiệu quả sẽ giúp bạn sử dụng máy tính an toàn hơn.

Xem thêm: Tấn công từ chối dịch vụ DDOS là gì?

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *