Tìm hiểu về vòng đời tên miền tại Việt Nam

Tìm hiểu về vòng đời tên miền tại Việt Nam
May 18, 2022 No Comments Blogs Nguyễn Đạt

Khi đăng ký một website trên mạng hay trên Google, bạn cần đăng ký và gia hạn cho tên miền của mình. Và tên miền bạn cần chọn chính là tên miền tại Việt Nam. Vậy tên miền tại Việt Nam là gì? Tại sao phải tìm hiểu về vòng đời tên miền. Tất cả sẽ được giải đáp và chia sẻ tất cả tại bài viết dưới đây của Thiết kế website trọn gói Tecosa.

Tên miền tại Việt Nam là gì?

Tên miền là dấu hiệu nhận biết vị trí của mỗi máy tính trên mạng Internet khổng lồ. Để có thể xác định được danh tính của các máy, trên máy đều có sẵn dòng địa chỉ IP riêng biệt, không máy nào giống máy nào. Địa chỉ IP này thường là một chuỗi các con số, là sự phân biệt các máy tính cụ thể với nhau.

Tổ chức quản lý tài nguyên Internet quốc gia tại Việt Nam đã đặt tên miền cho Việt Nam. Đơn vị này sẽ chịu mọi trách nhiệm về quản lý và cung cấp thông tin cho người dùng. Tên miền Việt Nam có phần đuôi (hay còn gọi là phần định danh) là .vn . Và nó đã được đánh giá là đạt chuẩn quốc tế ISO 3166. Liên hợp quốc cũng đã đánh dấu chủ quyền quốc gia của Việt Nam trên mạng lưới Internet.

Lý do cần tìm hiểu vòng đời tên miền tại Việt Nam.

Để trả lời cho câu hỏi “tại sao cần phải tìm hiểu vòng đời của tên miền tại Việt Nam” bạn hãy tưởng tượng đến trường hợp sau: khi bạn đi chợ, hay siêu thị, những sản phẩm bạn mua và được thanh toán sẽ trở thành của bạn, thuộc toàn quyền xử lý của bạn. Bạn sẽ được toàn quyền quyết định về những sản phẩm ấy. Nhưng tên miền lại là một sản phẩm đặc biệt.

Khi bạn bỏ ra một số chi phí để mua tên miền, bạn sẽ chỉ có 1 thời gian để sử dụng như 1 năm, 2 năm,…. Nếu bạn muốn tiếp tục sử dụng tên miền, bạn cần phải bỏ tiền ra để mua tiếp. Hoạt động mua này còn được gọi là gia hạn.

Trong trường hợp bạn không tiếp tục gia hạn, tên miền này sẽ được chuyển nhượng cho một người nào khác đã bỏ tiền ra mua tên miền hay có nhu cầu sử dụng nó. Chính vì thế, bạn cần hiểu rõ vòng đời của tên miền Việt Nam.

Các trạng thái của vòng đời tên miền tại Việt Nam

Trong vòng đời tên miền nói chung và tên miền tại Việt Nam nói chung, tất cả đều sẽ trải qua 7 giai đoạn chính:

Trạng thái tên miền tự do

Đây chính là giai đoạn bắt đầu vòng đời của tên miền tại Việt Nam. Trạng thái này cho thấy tên miền đang chưa có ai đăng ký gia hạn. Và bạn có thể mua tên miền vào lúc này.

Bạn còn có thể xem xét các tên miền chưa được đăng ký. Giá trị của tên miền đều được ghi rõ, cụ thể.

Trạng thái tên miền đã đăng ký

Lúc này, tên miền đã được cá nhân, doanh nghiệp hoặc một cơ quan tổ chức nào đó đặt mua và đăng ký. Những người đã gia hạn tên miền sẽ có quyền sử dụng nó trong một khoảng thời gian nhất định.

Gia hạn/ Duy trì tên miền

Khi bạn có quyết định và đã đăng ký thành công, bạn cần duy trì hoạt động tên miền ít nhất là một năm. Ngoài ra, bạn cũng có thể tiếp tục gia hạn thêm 1 năm nữa sau khi tên miền hết vòng đời.

Bạn cần nhớ một vài điều sau đây nếu bạn mua tên miền, để biết cách gia hạn và duy trì tên miền.

  • Bạn chỉ được phép đăng ký sử dụng tên miền tối đa là 10 năm, tối thiểu là 1 năm.
  • Sau khi bạn đăng ký tên miền trong 60 ngày và 30 ngày trước khi hết hạn tên miền, bạn không thể đổi nhà đăng ký khác.
  • Sau khi tên miền của bạn đã hết thời hạn sử dụng, bạn sẽ có thêm 35 ngày để nạp tiền gia hạn thêm. Tên miền này được sử dụng trong các website, blog hoặc email,…

Trạng thái của tên miền hết hạn

Giai đoạn này chính là thời gian cuối của hạn sử dụng tên miền của bạn. Nhưng yên tâm, bạn chưa cần phải lập tức bỏ một khoản tiền ra để gia hạn. Bạn sẽ có 5 ngày cho hoạt động này.

Trạng thái tạm ngừng hoạt động

Sau 5 ngày hoạt động bình thường trong giai đoạn tên miền hết hạn, nếu như bạn chưa mua tên miền thì tên miền sẽ hết hạn từ ngày thứ 6 đến ngày thứ 35.

Trạng thái xử lý thu hồi

Hết 30 ngày của trạng thái ngừng hoạt động hoặc 35 ngày sau khi tên miền hết hạn, tên miền sẽ không còn thuộc quyền sở hữu của bạn. Lúc này, nó sẽ được chuyển sang trạng thái xử lý thu hồi. Bạn không thể gia hạn hay đăng ký tên miền.

Trong vòng 10 ngày kể từ ngày tên miền rơi vào trạng thái xử lý thu hồi, VNNIC sẽ phối hợp với nhà đăng ký quản lý tên miền thực hiện các thủ tục hành chính để xác nhận thu hồi tên miền.

Sau khi có xác nhận việc không nộp phí, tên miền sẽ được đưa vào xử lý thu hồi.

Các cơ quan chức năng sẽ xem xét các tên miền có vi phạm bất cứ quy định đăng ký tên miền hay không, tên miền sẽ được đưa trở lại về trạng thái tự do, chờ đợi những người gia hạn khác.

Thu hồi tên miền

Việc đưa tên miền trở về trạng thái tự do được thực hiện không theo một nguyên tắc nào cả. Tất cả đều ngẫu nhiên và tự động trong vòng 10 ngày kể từ ngày tiếp nhận xử lý thu hồi.

Chính vì thế, những tên miền không được tiếp tục ra hạn sẽ quay về trạng thái tự do ban đầu, kết thúc một vòng đời của tên miền.

Như vậy, thông qua bài viết này, bạn đã có thể hiểu được tên miền là gì, tầm quan trọng của vòng đời tên miền cũng như các trạng thái trong vòng đời của tên miền. Hy vọng rằng, những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc gia hạn và kết thúc tên miền. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký tên miền miễn phí mới nhất 2022

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *